Thi hành tử hình bằng thuốc độc: Bộ Công an chờ Bộ Y tế

09/06/2012 07:54
Tử tù cả nước hiện đã xấp xỉ 400 người và chưa bao giờ có số lượng tồn đọng lớn như hiện nay Luật quy định thi hành án tử hình bằng cách tiêm thuốc có hiệu lực đã gần một năm nhưng đến nay vẫn chưa thể áp dụng. 

Mặc dù Bộ Công an đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, nhân lực và phương tiện nhưng Bộ Y tế chưa có thuốc cung cấp cho việc thi hành án.

Trao đổi với phóng viên, Thiếu tướng Hồ Thanh Đình, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp (Tổng cục VIII - Bộ Công an), cho biết nhà thi hành án tử bằng phương pháp tiêm thuốc đã xây dựng xong tại TPHCM trong tháng 5 vừa qua.

Trước đó, các công trình tương tự tại Đắk Lắk, Sơn La, Hà Nội và Nghệ An cũng đã hoàn thiện, sẵn sàng đưa vào sử dụng nhưng hàng trăm tử tù vẫn chưa thể “hành quyết” vì phải chờ Bộ Y tế nhập thuốc về. Ngoài việc gấp rút triển khai các hạng mục và lắp đặt đầy đủ trang thiết bị, Tổng cục Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp cũng đã phối hợp với Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật (trực tiếp là các Bệnh viện 30-4 và 19-8) để đào tạo kỹ thuật cho đội thi hành án tử theo phương pháp mới cho toàn bộ 63 tỉnh, thành.

Theo Thiếu tướng Hồ Thanh Đình, tử tù cả nước hiện đã xấp xỉ 400 người và chưa bao giờ có số lượng tồn đọng lớn như hiện nay. Trong đó, TPHCM là địa phương có số phạm nhân dạng này đông nhất (khoảng 70 người) nhưng diện tích phòng giam tại Trại giam Chí Hòa khá hạn chế do không cải tạo vì đang trong quá trình đầu tư cơ sở mới. “Tử tù ngày một gia tăng và hệ thống trại giam của cả nước rất vất vả trong việc quản lý số phạm nhân này nhưng vì lệ thuộc vào nguồn thuốc từ Bộ Y tế, Tổng cục VIII vẫn phải chờ, dù rất sốt ruột” - Thiếu tướng Đình lo ngại.

Thuốc phục vụ cho việc xử tử hình gồm sodium thiopental (có tác dụng gây mê), pancuronium bromide (làm tê liệt thần kinh, lỏng cơ bắp) và potassium chroride (làm tim phạm nhân ngừng hoạt động).

QUÝ LÂM/Người lao động