Thiếu hiểu biết, mẹ “giết” con bằng… thuốc bổ mua ngoài chợ

23/11/2011 06:05 Nam Phong
(GDVN) - Cậu con trai út 4 tuổi của chị T. đã tử vong, hai đứa còn lại đang trong tình trạng nguy kịch vì ngộ độc chì, Asen có trong… thuốc bổ

Do thiếu hiểu biết, chị T. (Hải Hậu, Nam Định) đã mua thuốc bổ ngoài chợ về cho con uống với mục đích giúp các con khỏe mạnh, hết xanh xao, hết chán ăn…

Thấy các con xanh xao, mệt mỏi, chán ăn, chị T. đã ra chợ gần nhà mua thuốc bổ viên hình tròn, màu cam về cho 3 đứa con uống liên tiếp trong nhiều ngày. Kết quả, cậu con trai út đã tử vong, 2 đứa lớn đang nguy kịch trong bệnh viện.

PGS. Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Khoa Nhi (BV Bạch Mai, Hà Nội) vừa cho biết, mới đây, BV đã tiếp nhận 2 cháu bé bị ngộ độc nặng do uống phải thuốc bổ mua ngoài chợ có chứa chì, Asen.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo không nên tự ý mua thuốc, uống thuốc mà cần sử dụng theo hướng dẫn, chỉ định của Bác sĩ. (Ảnh minh họa)

Ông Dũng cho biết, người nhà các bệnh nhân kể lại: sau khi cho các con uống thuốc nói trên thì thấy các con ăn được nên chị T. tiếp tục mua về cho con dùng. Hậu quả là sau khoảng 1 tuần các cháu bắt đầu kêu đau bụng.

Do còn nhỏ tuổi, sức đề kháng kém hơn nên cậu con trai út mới 4 tuổi có biểu hiện ngộ độc trước, sau đến cô con gái 11 tuổi và em trai 9 tuổi. Thấy vậy, gia đình đưa các cháu đi khám, qua những biểu hiện của 3 chị em, các bác sĩ nghi ngờ 3 chị em bị ngộ ngộ độc nên đã làm thủ tục và chuyển các cháu lên BV Nhi T.Ư.

Tuy nhiên, đến đêm 19/11 cháu bé nhỏ tuổi nhất đã tử vong do ngộ độc quá nặng. Hai cháu còn lại được chuyển tiếp sang Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai), rồi sang Khoa Nhi (BV Bạch Mai) trong đêm hôm sau.

PGS. Nguyễn Tiến Dũng cho biết thêm, khi nhập viện cả hai cháu bé đều có biểu hiện ngộ độc rất nặng, xét nghiệm cho thấy nồng độ chì trong máu rất cao. Đặc biệt tình trạng của bé gái rất nguy kịch, các đánh giá cho thấy cháu bị tổn thương não, thận, hệ tiết niệu. Khi tỉnh táo cháu bé còn la hét liên tục, kích thích vật vã, đau bụng, đi tiểu tiện ra máu. Ngoài ngộ độc chì, các bác sĩ nghi ngờ rất có thể cháu bé còn bị ngộ độc Asen. Tình trạng cậu em trai thứ 2 có nhẹ hơn nhưng sẽ phải lọc máu và điều trị kéo dài.

Thời gian gần đây BV Bạch Mai thường xuyên tiếp nhận các trường hợp bị ngộ độc chì do cha mẹ tự ý mua các loại thuốc nam, thuốc đông y không rõ nguồn gốc cho con uống vì nghĩ sẽ kích thích ăn uống cho trẻ. Tuy nhiên, những loại thuốc không rõ nguồn gốc này thường chứa các độc tố như chì và Asen rất độc cho cơ thể trẻ.

Theo các chuyên gia y tế, những trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc chì cấp nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng; nếu trẻ được cứu chữa thì cũng có thể bị ảnh hưởng đến thể chất và trí tuệ sau này.

Nam Phong