Thiếu tá CA "phù phép" hồ sơ đất, lừa 17 tỉ lĩnh án chung thân

16/01/2013 07:39 Tuệ Minh
(GDVN) - Hôm nay, 15/1, TAND TP. Hà Nội tuyên án đối với các bị cáo vụ án lừa đảo rúng động dư luận do một nguyên thiếu tá công an cầm đầu ở Hà Nội với số tiền lên đến hơn 17 tỷ đồng.

Trong vụ án này, bị can Ngô Văn Quảng (SN 1969, nguyên thiếu tá Công an quận Ba Đình) được xác định là kẻ cầm đầu. Ngoài ra 7 bị can khác là Lê Thu Hà (SN 1970, ở  quận Ba Đình, HN), Đặng Thành Công (SN 1976), Nguyễn Thị Minh (SN 1969), Nguyễn Ngọc Mỹ (SN 1961); Trần Thị Dung Diễm (SN 1951), Nguyễn Hồng Hạnh (SN 1968) đều ở quận Đống Đa, HN và Nguyễn Văn Thắng (SN 1972, ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh). 

Đáng chú ý, trong đó Hạnh là vợ sắp cưới của Quảng. Cho đến ngày 10/5/2010, Quảng đã bị tước danh hiệu công an nhân dân và bị bắt giữ.

Bị cáo Quảng cùng các bị cáo khác trước vành móng ngựa

Trước đó, năm 1999, UBND thành phố Hà Nội đã ra quyết định cấp gần 3800 m2 đất tại phường Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa, HN) để xây dựng nhà ở bán cho cán bộ công nhân viên chức của báo Thanh Niên. Tuy nhiên, dù thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước nhưng chủ đầu tư là báo Thanh niên lại vấp phải một “sự cố”.

Đó là, khi dự án chưa bắt đầu thì lợi dụng đêm tối, một số hộ dân đã đổ đất, xây dựng thêm 19 gian nhà cấp 4 và trồng chuối ở khu đất này. Sau nhiều cố gắng để xử lý “sự cố”, chủ đầu tư đã cùng các UBND phường có liên quan họp bàn với các hộ dân về phương án đền bù. 


Tại đây, Quảng đã đứng ra đại diện cho các hộ dân để thỏa thuận: Lập danh sách các hộ dân được chi trả tiền đền bù, thay mặt các hộ dân thỏa thuận về phương án đền bù, nhận tiền đền bù từ phía chủ đầu tư để chi trả cho các hộ dân và có trách nhiệm bàn giao đất sau khi nhận đủ tiền. 

Lợi dụng vào việc này, Quảng đã câu kết với 7 bị cáo còn lại khai man, tạo lập hồ sơ giả để chiếm đoạt số tiền gần 17 tỉ đồng. Cụ thể, các bị cáo đã đưa những người không có thật hoặc không có quyền lợi vào đứng chủ sở hữu đất để lấy tiền đền bù của chủ đầu tư. 

Ngay cả một người khác là Đặng Quang Vinh (con của cô giáo dạy Quảng hồi nhỏ, trú tại phường Quang Trung, quận Đống Đa) cũng bị Quảng rủ rê đưa vào đường dây làm hồ sơ giả nhằm chiếm đoạt tiền. Tuy nhiên, quá trình điều tra, Vinh đã thành khẩn khai báo, nhân thân tốt nên cơ quan điều tra đã quyết định đình chỉ điều tra.

Theo điều tra, trong hơn 1 năm Quảng cùng các bị cáo đã lừa đảo nhận tổng cộng gần 17 tỉ đồng, nhưng Quảng chỉ chi trả một phần nhỏ và chiếm đoạt số tiền hơn 11 tỉ đồng. 


Sau 9 ngày xét xử và nghị án, chiều nay, 15/1, TAND TP. Hà Nội đã tuyên phạt Ngô Văn Quảng tù chung thân, Lê Thu Hà 9 năm tù, Nguyễn Hồng Hạnh 7 năm tù, Đặng Thành Công 4 năm tù, Trần Thị Dung Diễm 4 năm tù, Nguyễn Ngọc Mỹ 4 năm tù, Nguyễn Thị Minh 36 tháng tù treo và Nguyễn Văn Thắng 24 tháng tù treo.


* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Tuệ Minh