Thổ Nhĩ Kỳ đưa chiến hạm tới Địa Trung Hải “ứng chiến” Syria

07/10/2012 09:23 Trịnh Tuân (Nguồn: VZ)
(GDVN) - Quân đội Thổ đã đưa các tàu chiến và tàu ngầm tới lưu vực phía Đông Địa Trung Hải trong bối cảnh tình hình ngày càng xấu đi trên biên giới với Syria.
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn pháo đáp trả Syria.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, do tình hình ngày càng xấu đi trên biên giới với Syria, cho nên nước này buộc phải triển khai tàu chiến và tàu ngầm tới lưu vực phía Đông Địa Trung Hải.

Tờ Hurriet của Thổ Nhĩ Kỳ báo cáo rằng các tàu chiến của Thổ Nhĩ Kỳ đã di chuyển từ phía Bắc tới khu vực phía Đông Địa Trung Hải.

Quân đội Thổ đã đưa các tàu chiến và tàu ngầm tới lưu vực phía Đông Địa Trung Hải trong bối cảnh tình hình ngày càng xấu đi trên biên giới với Syria.

Trong khi đó, người phát ngôn Lầu Năm Góc George Little đã lên án các cuộc tấn công của Syria tại khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Ông nói:

"Điều này là hoàn toàn không thể chấp nhận được, nó đã vi phạm các công ước quốc tế. Các hoạt động quân sự dọc theo biên giới Syria đã dẫn đến thương vong cho dân thường Thổ Nhĩ Kỳ ", báo cáo của MIGnews.com cho biết.

Theo hãng tin ВЗГЛЯД (vzglyad) của Nga, vào sáng thứ Sáu (5/10), quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn trả sau khi một quả đạn pháo mới từ Syria đáp xuống lãnh thổ nước này gần đường biên giới chung giữa hai nước.

Khu vực biên giới giữa hai nước luôn phải hứng chịu các trận “mưa đạn pháo”.

Quả đạn pháo của Syria rơi xuống thị trấn biên giới Altinozu thuộc tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ khiến các lực lượng nước này lập tức đáp trả vào khoảng 16 giờ 30 phút GMT. Hiện chưa có thông tin về thương vong.

Trước đó vào thứ Tư (03/10), ở khu vực Akchakale phía nam của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã hứng chịu các quả đạn pháo từ Syria. Vụ nổ đã giết chết sáu người và làm tám người bị thương nặng.

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đứng gác tại khu vực Akcakale trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria ngày 04 tháng 10.

Chính quyền Syria ngay sau đó đã bày tỏ lời chia buồn đến gia đình của một công dân Thổ Nhĩ Kỳ  tử nạn trong vụ nổ cùng với các trẻ em ở ngôi làng biên giới, và sẽ cố gắng làm sáng tỏ nguyên nhân vụ nổ.  Phía Syria đã nhận trách nhiệm về vụ việc và hứa không để sự cố như vậy xảy ra trong tương lai.

Để đáp trả lại hành động trên, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào thứ Tư (03/10) đã tiến hành bắn pháo vào lãnh thổ Syria. Sau đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã được lệnh bắn hạ tất cả máy bay và máy bay trực thăng tại Syria “lảng vảng” ở khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ trong phạm vị ít nhất 10 km.

Xe bọc thép của Thổ Nhĩ Kỳ được trrieenr khai trên biên giới với Syria vào thứ Năm (04/10).

Trợ lý Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan Ibrahim Kalyn tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ không muốn một cuộc chiến tranh với Syria, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm mọi thứ để bảo vệ đất nước trước các hành động mà nước này cho là "xâm lược".

Trịnh Tuân (Nguồn: VZ)