Thổ Nhĩ Kỳ giới thiệu tổ hợp phòng không tự hành thế hệ mới

15/05/2013 07:44 Theo QĐND
(GDVN) - Tại Triển lãm quốc phòng quốc tế ở Thổ Nhĩ Kỳ (IDEF) 2013, hãng Aselsan của Thổ Nhĩ Kỳ đã giới thiệu một tổ hợp pháo phòng không tự hành (SPADGS) mới cỡ nòng 35mm có tên gọi Korkut.
Xe bánh xích có trang bị pháo hai nòng 35mm

Toàn bộ tổ hợp Korkut bao gồm: 3 xe bánh xích có trang bị pháo hai nòng 35mm và một xe bọc thép chỉ huy-kiểm soát. SPADGS Korkut của Aselsan là tổ hợp mới được thiết kế và phát triển để tăng cường khả năng phòng thủ đất đối không, chống lại các mối đe dọa đường không trong chiến tranh hiện đại.

Xe bọc thép mang pháo 35mm của Korkut được phát triển dựa trên mẫu xe bánh xích ACV30 mới của hãng FNSS, sử dụng khung gầm từ 2 mẫu xe bánh xích rất thành công trước đây là ACV-15 và ACV-19. Xe được trang bị một tháp pháo không cần người điều khiển với hai khẩu pháo tự động 35mm của hãng MKEK. 3 thành viên của tổ lái (chỉ huy, xạ thủ và người lái) ngồi trong khung gầm của xe.

Tốc độ bắn của pháo phòng không trên xe là 1.100 viên/thùng/phút. Một ra-đa kiểm soát hỏa lực 3 chiều được bố trí bên trên phía sau tháp pháo với một thiết bị cảm ứng nhiệt và một máy quay truyền hình ban ngày gắn ở mạn phải. Xe kết nối với các xe mang pháo phòng không bằng sóng vô tuyến băng thông rộng VHF.

Khung xe bánh xích ACV-30 của FNSS có khả năng giảm xóc cao hơn và tải trọng đã được cải thiện đáng kể để bố trí được cả pháo 105mm hoặc các tổ hợp phòng không hạng nặng.

Xe bọc thép chỉ huy-kiểm soát trang bị ra-đa kiểm soát hỏa lực 3 chiều

Bộ khung của ACV-30 rất độc đáo khi sử dụng kết hợp thép và nhôm, thiết kế thành các phiến xếp cách nhau, có thể chống đạn của các loại vũ khí nhỏ (đạt mức 4 trong chuẩn STANAG 4569 của NATO đối với xe bọc thép hạng nhẹ) và chống mìn nổ (đạt chuẩn mức 2). Tốc độ tối đa trên đường của ACV-30 là 6 km/h với tầm hoạt động 500km.

Mẫu xe này có khả năng đổ bộ và di chuyển dưới nước rất mạnh mẽ nhờ hai động cơ phản lực dưới nước gắn ở phía sau khung xe với tốc độ tối đa là 6km/h.

Korkut đáp ứng yêu cầu của Bộ Quốc phòng nước này về việc phát triển một tổ hợp phòng không có khả năng đổ bộ cao.


Theo QĐND