Thổ Nhĩ Kỳ: Mô hình Yemen không còn phù hợp với Syria

21/10/2012 07:24 Bảo Thành (Nguồn: Reuters)
(GDVN) - Trước đó mô hình Yemen (Tổng thống từ chức và được miễn truy tố) đã được đề xuất như một phương thức để chấm dứt cảnh đổ máu ở Syria.
Reuters ngày 20/10 đưa tin, phát biểu trong một cuộc họp báo ở Sanaa, Yemen hôm thứ Bảy, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cho hay hình thức chuyển giao quyền lực ở Yemen trong đó Tổng thống Ali Abdullah Saleh được từ chức đã không còn là mô hình phù hợp để giải quyết cuộc xung đột ở Syria.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu

Trước đó mô hình Yemen (Tổng thống từ chức và được miễn truy tố) đã được đề xuất như một phương thức để chấm dứt cảnh đổ máu ở Syria khiến khoảng 30.000 người thiệt mạng trong 19 tháng qua.

Phát biểu với người đồng cấp Yemen, ông Davutoglu tuyên bố: “Giải pháp Yemen chỉ phù hợp với Syria 9 tháng trước đây. Còn hiện nay, từ diễn biến tình hình mới nhất ở Syria trong đó có việc sử dụng pháo binh và không quân oanh tạc các thành phố nên cánh cửa cho những giải pháp này đã hẹp hơn rất nhiều.”

Ở Yemen hồi năm ngoái, cựu Tổng thống Saleh đã trao lại quyền lực cho Phó tổng thống theo một thỏa thuận chuyển giao quyền lực nhưng vẫn là Tổng thống danh nghĩa cho đến khi cuộc bầu cử được tổ chức hồi tháng 2 năm nay.

Các chiến binh phe nổi dậy ở Syria

Ông Davutoglu nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ lời kêu gọi của đại diện Liên Hợp Quốc và Liên đoàn Arab ở Syria Lakhdar Brahimi về một lệnh ngừng bắn trong lễ Eid al-Adha của đạo Hồi bắt đầu vào cuối tuần này. 
Bảo Thành (Nguồn: Reuters)