Thời Báo Hoàn Cầu xuất chiêu hiểm: Game “hành động liên hợp biển Đông”

25/06/2012 11:49 Hồng Thủy
(GDVN) - Nguy hiểm ở chỗ, bằng hình thức game online, Hoàn Cầu thời báo đang tiêm nhiễm vào nhận thức của một bộ phận người chơi về những cái gọi là “chủ quyền” của Trung Quốc ở biển Đông, quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa với nhiều lời lẽ mang tính kích động thù hằn dân tộc.
Trong khi tình hình biển Đông đang căng thẳng xung quanh bãi đá Scarborough giữa Trung Quốc với Philippines, Hoàn Cầu thời báo, một tờ báo lớn cấp trung ương của Trung Quốc có xu hướng rõ nét theo đuổi chủ nghĩa dân tộc cực đoan lại tung ra một chiêu hiểm mới, mở game “hành động liên hợp Nam Hải (biển Đông)”.

Ảnh chụp màn hình game "hành động liên hợp biển Đông" trên trang...kongzhong.com với đầy đủ thể lệ chơi, hình thức quy đổi, quyên góp và rất nhiều thông tin sai trái nhằm tuyên bố cái gọi là "chủ quyền" của Trung Quốc đối với biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam

Hoàn Cầu thời báo đã hợp tác với công ty Wargaming, một tên tuổi lớn trong làng game toàn cầu mở ra loại game “hành động liên hợp Nam Hải” từ ngày 14/6/2012 và kêu gọi người chơi trên toàn thế giới (người Hoa) đóng góp ủng hộ cho binh lính Trung Quốc đồn trú trái phép tại Trường Sa.


Chỉ đơn giản bằng cách tích lũy thời gian chơi của game thủ, Hoàn Cầu quy đổi thành tiền mặt để ủng hộ cho binh lính Trung Quốc đồn trú trái phép tại Trường Sa.

Cùng với thể lệ cuộc chơi, ...kongzhong.com còn đăng tải rất nhiều hình ảnh xem kẽ các game và nhiều bài báo mang tính kích động chủ nghĩa dân tộc cực đoan, tuyên truyền bịa đặt về cái gọi là "chủ quyền" của Trung Quốc ở biển Đông từ báo Hoàn Cầu 

Trong quá trình chơi game, người chơi có thể để lại bình luận về vấn đề biển Đông, quyên góp ủng hộ lực lượng Trung Quốc đồn trú trái phép tại Trường Sa bằng số giờ chơi của mình để nhà mạng, công ty game quy đổi thành tiền mặt.

Phần thưởng cho những game thủ thắng trong các cuộc đấu là những tấm ảnh chụp lực lượng Trung Quốc đồn trú trái phép tại Trường Sa.

Ngoài ra, Hoàn Cầu thời báo còn hợp tác với một doanh nghiệp du lịch lữ hành Trung Quốc phát triển kế hoạch du lịch biển Đông.

1 biển quảng cáo điện tử (banner) khá lớn đặt ở vị trí bắt mắt, dễ thấy trên trang chủ của Hoàn Cầu và chuyên trang quân sự với khẩu hiệu: “Sách giáo khoa nói, vùng đất xa xôi nhất của Trung Quốc là bãi san hô Tăng Mẫu! (bãi san hô James, nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam)”.

Banner trên trang chủ Hoàn Cầu thời báo bản điện tử, vị trí bắt mắt, chính giữa với khẩu hiệu tuyên truyền sai trái: "Biển Nam Trung Quốc, từ Tây Sa đến Nam Sa" và "Sách giáo khoa nói cực Nam của Trung Quốc ở bãi Tăng Mẫu"

Các hình ảnh, thông tin mà tờ Hoàn Cầu thời báo đăng tải hầu hết đều gắn liền với những biểu ngữ, những lời kêu gọi mang tính hiếu chiến, kích động chủ nghĩa dân tộc cực đoan và la liệt thông tin về vị trí, đặc điểm các đảo, bãi đá trên biển Đông mà họ tuyên truyền sai sự thật rằng nó thuộc chủ quyền Trung Quốc.


Thậm chí Hoàn Cầu thời báo còn cực đoan đến mức đưa ra những nhận định phủ nhận lại ngay cả cương lĩnh phát triển đất nước của Trung Quốc với 2 mệnh đề hết sức căn bản do lãnh đạo của họ, ông Hồ Cẩm Đào – Chủ tịch Trung Quốc đưa ra, đó là “phát triển hòa bình” và “thế giới hài hòa”.


Báo này viết: “Sự phát triển của Trung Quốc khó có thể thoát khỏi sự mâu thuẫn và xung đột gay gắt, nên cái gọi là “phát triển hòa bình” chẳng qua chỉ là một giấc mộng  mà thôi, Trung Quốc không thể nào tránh được chiến tranh và xung đột”


“Thế giới hài hòa” suy cho cùng chỉ là một ảo tưởng ấu trĩ. Hãy nhìn về Nam Hải (biển Đông – PV) sẽ không khỏi chạnh lòng…”. - Báo này tuyên truyền.

Quan điểm, cương lĩnh phát triển của một quốc gia do chính nguyên thủ đề ra mà tờ Hoàn Cầu thời báo còn dám gọi là “ảo tưởng ấu trĩ” đủ thấy thái độ hằn học của tờ báo này ra sao.

Banner trên chuyên trang Quân sự của Hoàn Cầu thời báo với khẩu hiệu kích động: "Đi, hãy đến định cư ở bãi Tăng Mẫu!"

Mạng Hoàn Cầu (huanqiu.com) là phiên bản online của tờ báo giấy Hoàn Cầu thời báo và tờ Nhân dân nhật báo lập ra và chính thức phát hành vào tháng 11/2007.

Nội dung của tờ báo điện tử này ngày càng mang tính chất “chủ nghĩa dân tộc cực đoan thương mại”, tờ DNEWS xuất bản tại Đài Loan nhận xét.


Tờ The Financial Times của Anh đã mổ xẻ phương thức thành công của Hoàn Cầu thời báo bản điện tử là dựa vào việc thu hút, kích động “chủ nghĩa dân tộc mới ở Trung Quốc”, theo đuổi quan điểm ủng hộ khuếch trương sức mạnh quân sự và chỉ trích gay gắt báo chí phương Tây.


Một số chuyên gia phân tích nhận định rằng, Hoàn Cầu thời báo đang là kênh “võ miệng” khá phổ biến trong chuyến dịch truyền thông toàn cầu về cái gọi là chủ quyền của Trung Quốc đối với biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam  - PV).

Seong Hyon Lee, một học giả Hàn Quốc và là độc giả của tờ Hoàn Cầu thời báo phải thốt lên: “Hoàn Cầu thời báo là một trong những kẻ thù tệ hại nhất đối với nền ngoại giao nhân dân của Trung Quốc và đã đến lúc Trung Quốc cần phải “khai tử” tờ báo này!”

Động thái Hoàn Cầu thời báo mở game “Hành động liên hợp biển Đông” là một nước cờ nguy hiểm không chỉ thu về cho báo này và công ty game Wargaming một khoản tiền không nhỏ, quan trọng hơn nó kích động tinh thần dân tộc cực đoan của một bộ phận thanh niên người Hoa trên toàn thế giới.


Nguy hiểm ở chỗ, bằng hình thức game online, Hoàn Cầu thời báo đang tiêm nhiễm vào nhận thức của một bộ phận người chơi về những cái gọi là “chủ quyền” của Trung Quốc ở biển Đông, quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa với nhiều lời lẽ mang tính kích động thù hằn dân tộc.


Âm mưu và động thái này của tờ Hoàn Cầu thời báo cần được vạch rõ trước công luận đồng thời phản bác những luận điệu bóp méo sự thật, kích động của giới truyền thông nhà nước Trung Quốc về vấn đề biển Đông mà tờ Hoàn Cầu thời báo là tâm điểm.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theoGiaoduc.net.vn" Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Hồng Thủy