Thời báo Los Angeles nói về "cuộc trao đổi đặc biệt" Việt Nam - Mỹ

05/06/2012 06:39 Duy Vũ (Nguồn Thời báo Los Angeles)
(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã trao tay một số kỉ vật thời chiến của hai nước.

Khi Trung sĩ Quân đội Mỹ Steve Flaherty thiệt mạng trong cuộc chiến tranh ở miền Nam Việt Nam vào năm 1969, những lá thư gửi về nhà của ông trong đó có ghi những suy nghĩ của ông về cuộc chiến này trong những bản tin phát thanh quảng bá đã lọt vào tay các chiến sĩ Việt Nam.

Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, đã trao đổi các bức thư, nhật ký của binh sỹ Việt - Mỹ  với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta

Vào hôm qua, thứ 2 ngày 4 tháng 6 năm 2012, trong cuộc trao đổi cấp cao đầu tiên, có tính chất lịch sử kể từ cuộc chiến tranh giữa hai nước Mỹ và Việt Nam, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, đã trao tay ba lá thư vàng cho Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta.

Hành động này được thực hiện nhằm mục đích hàn gắn những vết thương để lại sau cuộc chiến kết thúc gần 40 năm trước.

Về phía ông Panetta, quan chức Mỹ cao cấp này cũng đã trao một cuốn nhật ký nhỏ màu nâu sẫm được tìm thấy bởi Hải quân Mỹ của một liệt sĩ Việt Nam tên là Vũ Đình Đoàn, người đã bị hi sinh trong cuộc chiến ác liệt ở gần ngôi làng ven biển tỉnh Quảng Ngãi.

Một quan chức Mỹ cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ đã liên lạc với phía gia đình Trung Sĩ Flaherty về việc chuyển giao các lá thư cho họ, trong khi đó ông Panetta biết ông hi vọng cuốn nhật ký sẽ được trao trả về gia đình liệt sĩ Vũ Đình Đoàn.

Theo Thời báo Los Anggeles, Việt Nam cũng đã thông báo cho Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Panetta rằng Việt Nam sẽ cho phép Mỹ khai quật ở ba địa điểm để tìm kiếm thi thể các binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong cuộc chiến.

Trong một cuộc họp báo, Đại tướng Việt Nam Phùng Quang Thanh đã nhấn mạnh Mỹ có thể tiếp tục cung ứng và phái các tàu Hải quân phi vũ trang khác của Mỹ đến Vịnh Cam Ranh - nơi Bộ trưởng Panetta nói Mỹ muốn sử dụng cho các tàu hải quân của mình.

Đại tướng Thanh cũng kêu gọi Mỹ gỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí và những trang thiết bị quân sự khác cho Việt Nam. Hiện tại Mỹ chỉ cung cấp cho Việt Nam một lượng viện trợ phi quân sự hàng năm khá khiêm tốn, nhưng việc bán vũ khí sẽ "có lợi cho cả hai nước và góp phần bình thường hóa quan hệ hoàn toàn".

Hiện tại còn 1.284 thi thể binh lính Mỹ bị mất tích ở Việt Nam. Các thành viên trong đội tìm kiếm dự đoán sẽ mất 5 đến 7 năm để hoàn thành việc tìm kiếm toàn bộ số hài cốt này. 

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn" Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Những sự kiện nổi bật

PUTIN TRỞ LẠI ĐIỆN KREMLI

HÌNH ẢNH ẤN TƯỢNG QUỐC TẾ

CĂNG THẲNG MỸ - IRAN

KIM JONG UN - TRIỀU TIÊN

PHÂN TÍCH - GÓC NHÌN

BÍ ẨN - KỲ LẠ - KHOA HỌC

VIỆT NAM và THẾ GIỚI

XEM - NGHE THỜI SỰ QUỐC TẾ

Tình Hình Biển Đông

TÌNH HÌNH SYRIA, YEMEN

CÁC NỘI DUNG KHÁC

XEM - NGHE TIN TỨC QUỐC PHÒNG

BÌNH LUẬN QUÂN SỰ

Hải Quân Các Nước

Vũ khí phòng thủ của Iran

Trang bị tên lửa

Không quân các nước

Quốc Phòng Nhân Dân Việt Nam

Lục quân các nước

Sức mạnh quân sự Israel

PHÂN TÍCH - GÓC NHÌN

Bảo tàng quân sự các nước

Cảnh sát vũ trang

Duy Vũ (Nguồn Thời báo Los Angeles)