"Thời Trung Quốc kiểm soát Bắc Triều Tiên đã qua"

18/12/2013 14:01 Hồng Thủy (Nguồn: Chosun)
(GDVN) - "Trung Quốc bình thường vốn có khả năng giành được cảm tình của Bắc Triều Tiên và có thể kiểm soát vận mệnh của quốc gia này ở một mức độ nào đó. Tôi nghĩ rằng điều đó, thời kỳ đó đã trôi qua"
Cựu Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Kurt Campbell

Chosun Ilbo ngày 18/12 dẫn lời Kurt Campbell, cựu Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương từng nhận xét Kim Jong-un là "nguy hiểm, không thể đoán trước và dễ bị bạo lực" lên tiếng về vụ thanh trừng Jang Song-thaek.

Khi được CNN hỏi rằng vụ xử tử Jang Song-thaek có phải một cuộc đấu tranh quyền lực thực sự ở Bắc Triều Tiên hay không, ông Campbell trả lời: "Sự thật cơ bản là chúng ta thực sự không biết."

"Tôi nghĩ rằng chúng ta đã thấy khá rõ ràng điều này, tuy nhiên Kim Jong-un có sức mạnh khác thường. Mọi người đang gán cho ông ta vai trò một nhà lãnh đạo trẻ thiếu kinh nghiệm, dễ bạo lực, ông ta có thể bị đe dọa", cựu quan chức Mỹ nhận xét.

Jang Song-thaek được cho là người có quan hệ thân thiện nhất với Trung Quốc.

"Trung Quốc bình thường vốn có khả năng giành được cảm tình của Bắc Triều Tiên và có thể kiểm soát vận mệnh của quốc gia này ở một mức độ nào đó. Tôi nghĩ rằng điều đó, thời kỳ đó đã trôi qua", Kurt Campbell nói.

Cựu Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ nhận xét, Kim Jong-un đang lái Bắc Triều Tiên đi theo một hướng rất nguy hiểm, căng thẳng cao với Nhật bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ. Họ thực sự đứng một mình trên sân khấu toàn cầu.

Kurt Campbell đánh giá, Jang Song-thaek là quan chức cấp cao Triều Tiên có mối quan hệ gần gũi nhất với Trung Quốc. Ở nhiều khí cạnh, Jang Song-thaek có thể là người được cộng đồng quốc tế xem như cung cấp một số tư vấn ổn định cho Kim Jong-un.

Hồng Thủy (Nguồn: Chosun)