Thống đốc Tokyo kêu gọi đóng quân giữ đảo Senkaku

15/07/2012 05:58 Hồng Thủy (nguồn Kyodo, Sina)
(GDVN) - Thống đốc Tokyo Shintaro Ishihara trả lời phỏng vấn cho biết, ông đang kêu gọi Chính phủ Nhật Bản cử quân đội đóng quân lâu dài để bảo vệ nhóm đảo Senkaku.
Hãng thông tấn Kyodo Nhật Bản ngày 13/7 đưa tin, Thống đốc Tokyo Shintaro Ishihara trả lời phỏng vấn cho biết, ông đang kêu gọi Chính phủ Nhật Bản cử quân đội đóng quân lâu dài để bảo vệ nhóm đảo Senkaku.

Thống đốc Tokyo: Vấn đề Senkaku, thỏa hiệp với Trung Quốc là tự sát

Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda khi phát biểu trước giới truyền thông đã loan báo, Nội các Nhật Bản chủ trương quốc hữu hóa – mua lại quyền sở hữu nhóm đảo Senkaku để thuận tiện trong việc quản lý và khẳng định chủ quyền trong khi căng thẳng giữa Tokyo và Bắc Kinh đang gia tăng.

Trong tháng 6/2012, đã có nhiều nghị sĩ Nhật Bản ra thị sát nhóm đảo Senkaku, tiếp đến phía Đài Loan cũng có một nhóm người ra đảo này mà họ và Trung Quốc đại lục đều tuyên bố chủ quyền với tên gọi là đảo Điếu Ngư.

Những cuộc rượt đuổi của tàu Nhật Bản đối phó với tàu Đài Loan, Trung Quốc trên biển Hoa Đông khi chúng lăm le tiếp cận nhóm đảo Senkaku diễn ra ngày càng thường xuyên hơn.

Căng thẳng leo thang khi trong 3 ngày qua, 11, 12 và 13/7, 3 tàu Ngư chính Trung Quốc liên tục lượn lờ quanh khu vực đảo Senkaku và có ý định tiếp cận đảo này. Tuy nhiên lực lượng Cảnh sát biển Nhật Bản đã kiên quyết ngăn chặn.

3 ngày qua, tàu Cảnh sát biển Nhật Bản phải liên tục rượt đuổi tàu Ngư chính Trung Quốc đang lăm le tiến lại gần đảo Senkaku

Tokyo 2 ngày liên tiếp triệu đại sứ Trung Quốc đến để phản đối, nhưng vừa phản đối hôm trước, hôm sau lại thấy tàu Ngư chính Trung Quốc quay lại Senkaku.

Động thái đó của Bắc Kinh cho thấy vấn đề tranh chấp chủ quyền biển đảo giữa Trung Quốc với các quốc gia láng giềng đang bị phía Bắc Kinh đẩy lên cao trào bất chấp sự phản đối từ công luận cũng như những nguyên tắc chung của luật pháp quốc tế.

Cùng với việc đầu tư mạnh cho lực lượng tàu công vụ “bán vũ trang” và trên danh nghĩa là “phi quân sự”, lực lượng Hải giám và Ngư chính, Bắc Kinh sẽ còn đẩy mạnh các hoạt động leo thang trên thực địa.

Hồng Thủy (nguồn Kyodo, Sina)