Thông tin về vụ đột nhập, bắt giữ con tin ở Thanh Xuân

16/09/2014 12:16 VIẾT CƯỜNG
(GDVN) - Đang trong lúc giải cứu con tin, sự xuất hiện của nhiều phóng viên đã khiến đối tượng đang khống chế con tin hoang mang và đòi giết con tin.

Khoảng gần 5h30p sáng nay (ngày 16/9), bà Hồng sống trong phòng 401 nhà tập thể E6 (khu Thanh Xuân Bắc, đường Trần Qúy Đức, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) dậy đi tập thể dục như mọi ngày.

Đến khoảng 6h10, bà Hồng trở về nhà thì bất ngờ bị một đối tượng lạ mặt lao từ trong nhà ra chém trọng thương.

Bà Hồng đã may mắn thoát được ra ngoài và được người dân đưa đi cấp cứu. Tuy nhiên, đối tượng lạ mặt tiếp tục cố thủ ở trong nhà và khống chế 3 con tin gồm 2 trẻ em và một người giúp việc. Vụ việc nhanh chóng được thông báo lên cơ quan chức năng.

Khu nhà xảy ra vụ khống chế con tin

Sau khi nhận được tin báo, công an Hà Nội chỉ đạo nhiều lực lượng tới hiện trường, tiến hành các biện pháp nghiệp vụ giải cứu con tin, nỗ lực thuyết phục đối tượng thả con tin.

Phó Giám đốc công an Hà Nội - Đại tá Nguyễn Duy Ngọc và Đại tá Dương Văn Giáp - Trưởng phòng hình sự đã trực tiếp tới hiện trường để chỉ đạo.

Thời điểm xảy ra vụ việc, hàng trăm người dân lo lắng cho số phận các con tin, tập trung quanh khu vực nhà E6 theo dõi quá trình giải cứu con tin của lực lượng chức năng. Trước việc có nhiều người tập trung tại đầu ngõ, trong đó có nhiều phóng viên, đài báo đã khiến đối tượng sợ hãi.

Lúc này, Đại tá Dương Văn Giáp đã trực tiếp ra chỉ đạo giải tán đám đông khỏi khu vực tầm nhìn của đối tượng. Theo Đại tá Giáp, đối tượng đang rất sợ hãi và bị kích động.

“Hắn nói sẽ giết con tin nếu để phóng viên đến” – Đại tá Giáp cho biết.

Theo xác minh bước đầu của cơ quan chức năng, đối tượng đột nhập khống chế con tin là Phan Thanh Bình, sinh năm 1986. Được biết Bình không có tiền án tiền sự và đã đi khỏi nhà ở TP. Uông Bí, Quảng Ninh từ 10 ngày nay. 

Đến khoảng gần 10h30p, một chiếc xe ô tô biển xanh 7 chỗ của Công an Hà Nội được đưa vào khu vực khống chế con tin.

Thông tin cho hay, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc Công an Hà Nội cũng đã đến hiện trường và trực tiếp tham gia thương thuyết.

Đến 10h43p, cơ quan công an đã thuyết phục được đối tượng, đưa đối tượng ra xe về trụ sở công an, giải cứu các con tin.

Cảnh sát dẫn giải đối tượng bắt cóc con tin. Ảnh: CAND.

Trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, một số người dân sống gần nhà nạn nhân cho biết, dân sống ở khu vực này chủ yếu là công nhân, viên chức.

Do đó, có thể không có chuyện đối tượng Phan Thanh Bình khống chế con tin để tống tiền.

Nhiều người còn bàn tán, đối tượng này sáng sớm nay đến nhà người quen ở gần đó nhưng đi nhầm vào nhà bà Hồng. Tuy nhiên, không hiểu vì sao lại xảy ra vụ khống chế này.

Hiện tại, những người được giải cứu đã được Công an Hà Nội đưa về trụ sở để xác minh thêm về vụ việc. 

VIẾT CƯỜNG