Thông tuyến khám chữa bệnh có lợi cho người tham gia Bảo hiểm Y tế!

01/03/2017 13:35 Trinh Phúc
(GDVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế -“Thông tuyến khám chữa bệnh đã có tác động tích cực, đúng với tinh thần và mục tiêu về đảm bảo quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế”.

Lộ trình thông tuyến trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế là vấn đề được Bộ trưởng bộ Y tế, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các cơ quan có liên quan giải trình trước Phiên họp toàn thể lần thứ 5 của Ủy ban Các vấn đề xã hội sáng nay 1/3.

Trình bày báo cáo, Bộ trưởng Y tế cho biết:

“Quy định của Luật Bảo hiểm Y tế liên quan đến thông tuyến khám chữa bệnh đã có tác động cụ thể, tích cực, đúng với tinh thần và mục tiêu về đảm bảo quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế.

Tạo động lực cho việc nâng cao chất lượng dịch vụ và sự đổi mới trong quản lý cung ứng dịch vụ y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tuyến (ảnh Trinh Phúc).

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng lưu ý một số thách thức trong vấn đề về tổ chức khám chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở;

Về quản lý sử dụng quỹ tại cơ sở khám chữa bệnh; Công tác giám định và hệ thống báo cáo;

 Khám chữa bệnh thông tuyến tại một số bệnh viện tư nhân và chuyên khoa...

Bộ trưởng kiến nghị Quốc hội cho phép thí điểm thông tuyến đối với các cơ sở khám chữa bệnh Y học cổ truyền tuyến tỉnh từ năm 2017;

Chính phủ Nghiên cứu điều chỉnh mức đóng bảo hiểm y tế để đáp ứng nhu cầu KCB, phù hợp với lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ y tế.

Báo cáo giải trình của Bộ Trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và Bà Nguyễn Thị Minh, Tổng Giám đốc Bảo hiểm Việt Nam được các đại biểu Ủy ban Các vấn đề Xã hội của Quốc hội nhất trí cao (ảnh Trinh Phúc).

Bà Nguyễn Thị Minh, Tổng Giám đốc Bảo hiểm Việt Nam báo cáo việc thực hiện lộ trình thông tuyến trong khám, chữa bệnh theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế.

Khẳng định thông tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế là chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước, có tác động tích cực đối với cả người bệnh, các cơ sở y tế và tạo động lực góp phần thúc đẩy phát triển, hoàn thiện chính sách bảo hiểm y tế ở nước ta.

Việc thông tuyến tạo ra nhiều thuận lợi cho người có thẻ bảo hiểm y tế trong việc tiếp cận với các dịch vụ khám chữa bệnh theo bảo hiểm y tế.

Đặc biệt,  thuận lợi đối với các trường hợp người lao động khi phải di chuyển công việc từ địa phương này sang địa phương khác hoặc người về hưu thay đổi nơi cư trú;

Người dân sống ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn; sống ở xã đảo, huyện đảo được khám chữa bệnh nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương mà không cần giấy chuyển viện;

Được hưởng các dịch vụ khám, chữa bệnh tốt hơn nhờ sự cạch tranh về chất lượng giữa các cơ sở khám chữa bệnh để thu hút người bệnh.

“Tại tất cả các cơ sở y tế tuyến huyện đều có số lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh tăng gấp 2, 3 lần so với cùng kỳ năm 2015.

Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng thẳng thắn nhìn nhận một số tồn tại, hạn chế khi thực hiện quy định thông tuyến, trong đó, có sự ảnh hưởng đến công tác khám, chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh tuyến xã;

Một số cơ sở khám, chữa bệnh tuyến huyện chưa đáp ứng được yêu cầu về chất lượng khi có số lượng lớn bệnh nhân đến khám chữa bệnh…

Có tình trạng cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bênh, nhất là các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân như khuyến mại, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... tạo nhu cầu khám, chữa bệnh tăng “ảo” làm gia tăng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ  bảo hiểm y tế gia tăng từ phía cơ sở khám chữa bệnh như tăng chỉ định số lượng xét nghiệm cận lâm sàng, chụp X quang, thuốc...;

Người bệnh có bảo hiểm y tế đi khám chữa bệnh nhiều lần trong ngày, tuần, tháng để “lấy” thuốc. Có trường hợp trong quý IV/2016 đi khám chữa bệnh 160 lần tại 20 cơ sở khác nhau”.

Tham gia phản biện tại buổi làm việc, TS. Nguyễn Văn Tiên, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng:

 “Đây là chính sách thành công nhất của bộ Y tế trong năm 2016”.

Thông tuyến tạo thời cơ cho một số cơ sở y tế đưa ra các hình thức khuyến mại nhằm thu hút bệnh nhân bảo hiểm y tế đến khám chữa bệnh, kể cả việc dùng xe đưa bệnh nhân từ xã 135, vùng sâu vùng xa đón bệnh nhân về bệnh viện tỉnh khám, có quà tặng kèm theo khi đi khám, liệu điều đó có hợp lý không?

Do đó, ông Tiên đề nghị: “Cần kiến nghị sửa luật bảo hiểm y tế về quy định về giám định bảo hiểm y tế và xử lý các hình thức theo kiểu khuyến mại khi đi khám chữa bệnh theo bảo hiểm y tế”.

Trinh Phúc