Thu hàng loạt khoản không được phép, trường Ninh Dân xem thường pháp luật

19/09/2018 07:03 Trinh Phúc
(GDVN) - Bất chấp quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo về các khoản không được thu của phụ huynh học sinh nhưng Trường Trung học cơ sở Ninh Dân vẫn phớt lờ.

Những khoản thu lạ

Mới đây, một phụ huynh có con đang theo học tại trường Trung học cơ sở Ninh Dân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ phản ánh tới Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam về các khoản thu của nhà trường.

Theo phụ huynh này, hiện nhà trường tiến hành thu nhiều khoản thu với tổng số tiền gần 3 triệu đồng/học sinh.

Theo ghi nhận của phóng viên, ngoài các khoản thu bắt buộc như học phí, bảo hiểm y tế hay tiền học thêm thì trong năm học 2018 - 2019, Trường Ninh Dân đã thu phụ huynh học sinh nhiều khoản thu lạ.

Trường Trung học cơ sở Ninh Dân, Phú Thọ đã tiến hành nhiều khoản thu không đúng quy định (ảnh Trinh Phúc).

Cụ thể, Trường Ninh Dân đã thu của mỗi phụ huynh tiền ủng hộ cơ sở vật chất: 250 nghìn đồng;

Vệ sinh: 70 nghìn đồng; Điện nước: 65 nghìn đồng; Gửi xe: 100 nghìn đồng;

Hỗ trợ bảo vệ an ninh trật tự: 70 nghìn đồng; Hội phụ huynh:100 nghìn đồng; Ủng hộ giáo dục: 220 nghìn đồng.

Trước những khoản thu lạ này, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với cô Phạm Thị Thắng, Hiệu trưởng nhà trường.

Giải thích về các khoản tiền nhà trường đã thu, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Về khoản đóng góp 250 nghìn đồng tiền ủng hộ cơ sở vật chất là xuất phát từ việc nhà trường lập kế hoạch để xây dựng sửa chữa trong năm.

Quá trình lập kế hoạch, nhà trường đã báo với Ủy ban nhân dân xã Ninh Dân về nhu cầu của nhà trường trong năm học mới cần phải có những hạng mục công trình cần sửa chữa và xây dựng.

Khi được sự đồng ý của xã Ninh Dân, trường họp với ban đại diện cha mẹ học sinh và toàn thể hội cha mẹ học sinh kêu gọi sự ủng hộ và tài trợ của các tập thể cá nhân, cũng như hội cha mẹ học sinh”.

Lạm thu, phải xử lý hiệu trưởng, đâu chỉ trả lại tiền là xong

Theo cô Thắng, các cha mẹ học sinh tài trợ trên cơ sở tự nguyện chứ không phải nhà trường ấn định từng ấy tiền.

Giải thích tiếp về khoản thiền 100 nghìn đồng gửi xe đạp và tiền hỗ trợ an ninh trật tự 70 nghìn đồng, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ninh Dân cho rằng:

“Tiền gửi xe đạp thực hiện theo quyết định số 04 của Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ, quy định về việc học sinh tới trường gửi xe đạp thì học sinh sẽ phải đóng tiền xe đạp theo quy định.

Theo quy định đóng góp 15 nghìn đồng/tháng, trong khi nhà trường thu 10 nghìn đồng/tháng, cả năm là 100 nghìn đồng”. Còn tiền hỗ trợ an ninh trật tự cô Thắng không giải thích.

Được biết, theo phản anh của phụ huynh học sinh, thì xe học sinh được để trong khuôn viên nhà trường.

Cũng liên quan đến các khoản thu lạ tại Trường Trung học cơ sở Ninh Dân, giải thích về khoản tiền hỗ trợ giáo dục 220 nghìn đồng/phụ huynh thì nhà trường cũng làm tương tự như khoản hỗ trợ cơ sở vật chất.

Theo đó, nhà trường lập kế hoạch để hỗ trợ tất cả các hoạt động giáo dục cho các em học sinh trong năm học, kêu gọi hỗ trợ tài trợ theo hướng dẫn của cấp trên.

“Việc này không bình quân hóa mà trên cơ sở kế hoạch của nhà trường cần nhu cầu như thế thì phụ huynh hỗ trợ, không bổ đầu học sinh” – vị Hiệu trưởng này khẳng định.

Còn số tiền 50 nghìn đồng để khảo sát chất lượng học tập, cô Thắng giải thích đây là khoản tiền dành cho học sinh lớp 9.

Tức số tiền trên dành để tổ chức khảo sát chất lượng cho các em trong năm học để đánh giá chất lượng đối với học sinh lớp 9 luyện thi vào lớp 10.

Ngoài ra, vấn đề tiền điện nước nộp 65 nghìn đồng/ học sinh; tiền vệ sinh 70 nghìn đồng/ học sinh, cô Hiệu trưởng cho biết tiền này do thỏa thuận giữa phụ huynh và nhà trường trên cơ sở thực tế sử dụng của các em.

Dưới vỏ bọc tự nguyện, Trường Trung học cơ sở Ninh Dân đã huy động đóng góp của phụ huynh trái quy định (Ảnh minh họa: baoquangninh.com.vn).

Cuối cùng bà Hiệu trưởng nói rằng: “Khoản tiền vệ sinh, phụ huynh tự nguyện, hỗ trợ tiền vệ sinh hàng ngày của các em.

 Đến trường cũng có việc vệ sinh trường lớp, phụ huynh nhất trí hỗ trợ đó là nhu cầu thỏa thuận của các phụ huynh và học sinh.

Còn nhà trường không ép buộc nộp các khoản ấy”.

Nhiều khoản thu trái phép

Trước phản ánh của phụ huynh và giải thích của cô Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ninh Dân, phóng viên đối chiếu với Thông tư 16 do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo – Phạm Mạnh Hùng ký ngày 03/8/2018 Quy định về việc quy định về tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 18/9/2018, thay thế Thông tư số 29/2012/TT-BGDĐT ngày 10/9/2012 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về tài trợ cho cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Theo Thông tư 16, cơ sở giáo dục được vận động, tiếp nhận các khoản tài trợ để thực hiện các nội dung sau:

Trang bị thiết bị, đồ dùng phục vụ dạy và học; thiết bị phục vụ nghiên cứu khoa học; cải tạo, sửa chữa, xây dựng các hạng mục công trình phục vụ hoạt động giáo dục tại cơ sở giáo dục;

Để xảy ra lạm thu trong nhà trường, chính quyền địa phương ở đâu?

Hỗ trợ hoạt động giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học trong cơ sở giáo dục.

Không vận động tài trợ để chi trả: thù lao giảng dạy; các khoản chi liên quan trực tiếp cho cán bộ quản lý, giáo viên, giảng viên và nhân viên, các hoạt động an ninh, bảo vệ; thù lao trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh;

Thù lao duy trì vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; các chi phí hỗ trợ công tác quản lý của cơ sở giáo dục.

Theo Thông tư 55, ban hành điều lệ ban đại diện cha mẹ học sinh, thì tại Điểm b, Khoản 4, Điều 10, quy định Ban đại diện cha mẹ học sinh không được quyên góp của người học hoặc gia đình người học các khoản ủng hộ không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh:

Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường;

Mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường;

Hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Chiếu theo các quy định trên, rõ ràng các khoản thu gửi xe: 100 nghìn đồng;

Hỗ trợ bảo vệ an ninh trật tự: 70 nghìn đồng; Vệ sinh: 70 nghìn đồng;

Các khoản đóng góp 250 nghìn đồng tiền ủng hộ cơ sở vật chất; hỗ trợ giáo dục 220 nghìn đồng cần thiết cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ vì có dấu hiệu sai phạm.

Rõ ràng, với những quy định cụ thể trong Thông tư 16 và Thông tư 55 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc Trường Trung học cơ sở Ninh Dân huy động nhiều khoản thu như vậy từ phụ huynh học sinh là xem thường các quy định trong hai văn bản quy phạm pháp luật này.

Trinh Phúc