Thứ trưởng Quốc phòng Nga: Mỹ gây 2/3 số cuộc xung đột quân sự

28/11/2014 10:00 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thứ trưởng Quốc phòng Nga cho rằng trong những thập kỷ gần đây, Mỹ đã gây ra 2/3 tổng số các cuộc xung đột quân sự (trên toàn thế giới).

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov hôm 27/11 cho rằng sự can thiệp của Mỹ vào công việc nội bộ của những quốc gia khác không mang lại hòa bình hay dân chủ.

"Hãy nghĩ về điều này, trong những thập kỷ gần đây Mỹ đã khởi xướng 2/3 tổng số các cuộc xung đột quân sự (trên toàn thế giới). Khi nói tới điều này có thể kể đến cuộc xung đột ở Nam Tư, Iraq, Afghanistan và Syria", RT dẫn lời Thứ trưởng Antonov cho biết.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov.

Ông cho rằng Mỹ lợi dụng tình hình khó khăn về kinh tế và xã hội, những xung đột về chủng tộc, tôn giáo dưới vỏ bọc truyền bá dân chủ đã thổi thêm lửa vào sự bất mãn của công chúng, gây rối loạn hàng loạt. Kết quả là các chính phủ hợp pháp bị lật đổ và bị thay thế bằng hỗn loạn, lạm dụng quyền lực, vô luật pháp, giết người...

Thứ trưởng Antonov kêu gọi Mỹ bỏ "tiêu chuẩn kép" trong việc thực hiện các biện pháp chống khủng bố và ngăn chặn chia khủng bố thành những người tốt và xấu.

Nga đã nhiều lần nhấn mạnh mối quan tâm về việc tạo ra các tổ chức khủng bố để phục vụ nhu cầu cụ thể của một số quốc gia như sự ra đời của phong trào Taliban ở Afghnistan nhằm mục đích chống lại Liên Xô, nhng cuối cùng lại trở thành mạng lưới khủng bố chống Mỹ.

Ông Antonov cho biết, Nga luôn sẵn sàng hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố và Moscow đã không ngừng hỗ trợ các chính phủ hợp pháp chống lại chủ nghĩa tôn giáo cực đoan.

Tàu chiến Mỹ tham gia tập trận RIMPAC 2014.

Còn có một mối đe dọa toàn cầu đối với an ninh thế giới và ổn định là xu hướng tiến hành "cách mạng màu" trên toàn cầu, Thứ trưởng Quốc phòng Nga nhận định khi so sánh cuộc biểu tình ở Hong Kong với cuộc biểu tình tại Maidan, Ukraine. 

Theo ông, những cuộc cách mạng này đều kết thúc trong hỗn loạn, giết người hàng loạt, suy thoái kinh tế, chia rẽ đất nước và cuối cùng là một cuộc nội chiến. 

Đối với những người nghi ngờ rằng "cuộc cách mạng màu" không phải là điển hình cho các quốc gia Đông Nam Á, ông Antonov trích dẫn thực tế rằng "10% các chiến binh IS đang chiến đấu ở Syria và Iraq đến từ Đông Nam Á". "Điều gì sẽ xảy ra khi những người này trở về?", ông đặt ra câu hỏi mở. 

Theo Antonov, các nước Đông Nam Á cần phải duy trì an ninh khu vực, trung hòa các mối đe dọa tiềm tàng của các cuộc cách mạng màu trong nước, phát triển quan hệ chặt chẽ hơn giữa các lực lượng quốc phòng.

Thứ trưởng Nga cho rằng Mỹ đã thúc đẩy sự ra đời của các tổ chức khủng bố khét tiếng. 

Về cuộc khủng hoảng Ukraine, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga đổ lỗi cho Mỹ đã "đẩy Ukraine vào vực thẳm" trong cuộc nội chiến giết chết hàng ngàn người. 

Ông cho rằng hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ là nhằm mục đích phá hoại an ninh khu vực và quốc tế, đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng đến khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Sự tăng cường hiện diện quân sự của Mỹ trong khu vực này để gây sức ép tới chính sách của một số quốc gia khác và buộc họ tham gia trừng phạt kinh tế chống lại Nga.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga cũng nhắc lại nhận định gần đây của Tổng thống Vladimir Putin nói rằng những nỗ lực của Mỹ trong việc can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác thường kết thúc trong thảm họa./.

Nguyễn Hường