Thủ tướng Ấn Độ: Chuyến công du Nhật Bản có ý nghĩa "tối quan trọng"

31/08/2014 07:36 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ông Modi cũng cho biết, chuyến công du này có ý nghĩa "tối quan trọng" trong tầm nhìn của ông về sự phát triển va tiến bộ của Ấn Độ.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bay sẽ tới Nhật Bản vào ngày 30/8 trong một chuyến thăm chính thức kéo dài năm ngày ở bối cảnh chính phủ hai nước đang tìm cách tăng cường quan hệ an ninh và đối phó với một Trung Quốc ngày càng quyết đoán.

Ông Modi sẽ đến thăm di các tích lịch sử và một tổ chức học thuật ở Kyoto vào ngày 31/8 trước khi đến Tokyo tham gia các cuộc hội đàm với chính phủ và lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản, bao gồm một hội nghị thượng đỉnh với Thủ tướng Shinza Abe trong ngày 1/9.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Thủ tướng Abe và Modi dự kiến ​​sẽ khẳng định hợp tác trong việc đảm bảo một "trật tự hàng hải hòa bình và ổn định", một quan chức Nhật Bản nói với hãng tin Kyodo. Cả hai quốc gia hy vọng sẽ hạn chế sự gia tăng hoạt động quyết đoán của Bắc Kinh ở Biển Đông, Hoa Đông và Ấn Độ Dương.

Tại New Delhi, Thủ tướng Ấn Độ nói với phương tiện truyền thông Nhật Bản trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ 30/8 rằng hai nước có thể nâng cấp các mối quan hệ song phương trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh. 

Ông Modi cũng cho biết, chuyến công du này có ý nghĩa "tối quan trọng" trong tầm nhìn của ông về sự phát triển va tiến bộ của Ấn Độ, tờ India Express cho biết. 

Ấn Độ rất kỳ vọng vào chuyến thăm này, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết. Hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, hạt nhân dân sự, phát triển cơ sở hạ tầng và vật liệu đất hiếm dự kiến sẽ là trọng tâm trong các cuộc thảo luận của hai nhà lãnh đạo.

Theo tiết lộ của Kyodo News, trong cuộc họp hội nghị thượng đỉnh, hai Thủ tướng có thể sẽ đồng ý thành lập nhóm tư vấn an ninh cấp Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng theo khuôn khổ "hai cộng hai". Nhật Bản đã tham gia thỏa thuận tương tự với Mỹ, Australia, Nga và Pháp.

Thủ tướng Abe và Modi dự kiến ​​cũng sẽ thảo luận về ý định của New Delhi muốn mua US-2 do Nhật Bản sản xuất. Hai nước sẽ tìm cách kết thúc cuộc đàm phán về một hiệp ước hạt nhân dân sự, trong đó cho phép Tokyo xuất khẩu công nghệ hạt nhân tới New Delhi.

Trên mặt trận kinh tế, Abe dự kiến ​​cũng có kế hoạch chuyển giao công nghệ tàu cao tốc của Nhật Bản cho Ấn Độ, thảo luận về vấn đề xuất khẩu đất hiếm cho Nhật Bản nhằm giảm sự phụ thuộc của Tokyo vào nguồn cung cấp từ Trung Quốc, Kyodo cho biết.

Ông Modi dự kiến cũng sẽ thăm thành phố thông minh kiểu mẫu của Nhật Bản trong bối cảnh ông có ý định xây dựng 100 thành phố này ở quê hương mình./.

Nguyễn Hường