Thủ tướng cương quyết chỉ đạo xử lý công trình 18 tầng không phép của FLC

05/05/2017 08:46 Trần Việt
(GDVN) - Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 04/2017, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã thông tin về việc xây dựng tòa nhà 18 tầng không phép của FLC.

Cụ thể, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, ông Mai Tiến Dũng cho biết: “Tòa nhà 18 tầng do chủ đầu tư của Tập đoàn FLC thì trước đây dự án này nằm tại Đại Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội, với quy mô là 8ha và tổng mức đầu tư là 3.500 tỷ.

Do chủ đầu tư ban đầu là Công ty cổ phần địa ốc Alaska làm chủ đầu tư.

Dự án đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết từ tháng 07/2011 và đến tháng 08/2013 thì chủ đầu tư có chuyển nhượng cho Tập đoàn FLC. Hiện nay, chủ đầu tư mới này là Tập đoàn FLC, FLC Garden City.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thông tin về việc công trình 18 tầng xây dựng không phép tại Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Ảnh VGP/Nhật Bắc (minh họa).

Công trình này là đúng là công trình xây dựng không phép và hiện nay Sở Xây dựng thành phố Hà Nội cũng đã đang thanh tra, kiểm tra theo tinh thần chỉ đạo của Thành ủy, Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội và kết quả thanh tra thì hiện nay chưa báo cáo với Hà Nội.

Quan điển của Chính phủ thì việc vi phạm công trình mà xây dựng không có phép hiện nay tại thành phố là thuộc thẩm quyền của thành phố.

Và tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là rất cương quyết, có thái độ cương quyết, các công trình xây dựng đều phải thực hiện theo quy trình, đó là phải được cấp phép.

Nếu như công trình mà xây dựng không phép thì sẽ được xử lý theo quy định.

Hiện nay thì thuộc thẩm quyền của thành phố thì thành phố cũng báo cáo là đang quá trình thanh tra, kiểm tra và cũng đã có nhiều lần đúng như báo chí nêu là nhiều lần các cơ quan chức năng thành phố có lập biên bản vi phạm nhưng mà Tập đoàn FLC không thực hiện.”

Như trước đó, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, tòa nhà chung cư HH-01 thuộc Dự án khu chức năng đô thị Đại Mỗ do Công ty cổ phần địa ốc Alaska (Công ty Alaska) làm chủ đầu tư.

Dự án được UBND huyện Từ Liêm (trước đây) phê duyệt, quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 tại Quyết định số 5979/QĐ-UBND ngày 06/07/2011 và UBND quận Nam Từ Liêm chấp thuận điều chỉnh phương án kiến trúc sơ bộ dự án tại Văn bản số 1537/UBND-QLĐT ngày 20/10/2015.

Dự án có quy mô 7,895 ha với tổng mức đầu tư là 3.500 tỷ đồng. Dự án này gồm khu nhà liền kề, biệt thự và chung cư cao tầng.

Để giảm thủ tục cho doanh nghiệp, khu nhà liền kề, biệt thự, theo quy định được miễn giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, đối với khu nhà cao tầng phải có giấy phép xây dựng.

Tại buổi họp báo thường kỳ tháng 04/2017, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định việc xây dựng tòa nhà 18 của Công ty cổ phần Alaska là hoàn toàn không có phép và Chính phủ sẽ cương quyết xử lý những công trình không phép như thế này.

Ngày 07/3/2016, Đội Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm đã xuống kiểm tra và lập biên bản số 29/BB-VPHC về việc vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm.

Cụ thể, chủ đầu tư dự án đã có hành vi sai phạm là xây dựng không phép, đang thi công tầng hầm khu vực HH-01; Đang thi công khoan cọc nhồi đại trà khu vực HH-02.

Trước sai phạm trên, Đội Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm đã yêu cầu

Chuyển hồ sơ tòa nhà 18 tầng không phép sang Công an Hà Nội để điều tra làm rõ

chủ đầu tư dự án hoàn thiện hồ sơ, giấy phép xây dựng của cấp có thẩm quyền trong thời hạn 24 giờ kể từ khi lập biên bản.

Ngày 08/07/2016, Đội Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm lại tiếp tục lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công công trình vi phạm số 132/BB-VPHC với hành vi tái vi phạm. Khi đó, khu HH-01 đang thi công ở tầng số 9.

Do công trình này tiếp tục được xây dựng nên ngày 3/10/2016, Đội Trật tự xây dựng quận Nam Từ Liêm đã lập biên bản số 196/BB-VPHC với hành vi tái vi phạm.

Ngày 03/12/2016, Tổ công tác quản lý đất đai trật tự xây dựng phường Đại Mỗ đã lập biên bản khi công trình HH-01 thi công không phép ở tầng 16.

Tiếp đó, ngày 09/01/2017, UBND quận Nam Từ Liêm, UBND phường Đại Mỗ đã ra quyết định số 02/QĐ-TGTVVP về việc tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với Công ty AlasKa.

Lý do tạm giữ là do công ty này không chấp hành những yêu cầu của UBNDphường Đại Mỗ tại Quyết định số 11/QĐ-UBND ngày 18/01/2016 của Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ. Tang vật, phương tiện vi phạm hành chính tạm giữ gồm 03 xe cải tiến chở vật liệu xây dựng cũ đã qua sử dụng.

Được biết, trước đó phía Đội Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm đã phạt tổng cộng 120 triệu đồng đối với chủ đầu tư.

Trong đó, 80 triệu đồng là hành vi xây dựng không phép ở tòa HH-01, 40 triệu đồng đối với việc xây dựng tòa HH-02.

Trước đó, ngày 23/02/2017, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Trọng Lượng, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm cho biết Uỷ ban kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã vào cuộc vụ việc liên quan đến tòa nhà xây dựng 18 tầng không có giấy phép tại Dự án khu chức năng đô thị Đại Mỗ.

Trần Việt