Thủ tướng Iran: Khủng bố IS đang giết hại nhân loại

18/09/2014 08:11 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các vụ chặt đầu những con tin người phương Tây vô tội của IS gần đây khiến tất cả mọi người đều bất bình, thậm chí cả những người Hồi giáo ở Iran

Thủ tướng Iran Hassan Rouhani trong cuộc phỏng vấn mới đây với đài NBC News đã dành nhiều lời chỉ trích đối với các hoạt động khủng bố của nhóm tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS hay ISIS).

Theo ông Rouhani, các vụ chặt đầu những con tin người phương Tây vô tội của IS gần đây khiến tất cả mọi người đều bất bình, thậm chí cả những người Hồi giáo ở Iran.

Thủ tướng Iran Hassan Rouhani.

"Họ muốn giết người, từ quan điểm của những giáo lý và văn hóa Hồi giáo, giết một người vô tội giống như việc giết hại (tất cả) nhân loại", ông Rouhani cho biết.

Lập trường của ông Rouhani về tổ chức khủng bố IS không phải là hoàn toàn mới hoặc bất ngờ. IS, được thành lập từ những phần tử cực đoan Hồi giáo dòng Sunni, muốn tạo ra một nhà nước Hồi giáo trong khu vực sử dụng luật Sharia hà khắc. Còn Iran, quốc gia Hồi giáo có đa số người Shia sinh sống, có thể là mục tiêu tấn công tiềm năng của IS nếu nó mở rộng hoạt động ở phía đông Iraq.

Trong cuộc phỏng vấn với NBC News, ông Rouhani không bày tỏ sự ủng hộ hay ấn tượng nào với kế hoạch thành lập liên minh chống IS của Tổng thống Mỹ Barack Obama mà không mời Tehran tham dự.

Tuy nhiên, ông bày tỏ hoài nghi về tính hiệu quả của kế hoạch này khi chỉ tiến hành không kích chứ không bao gồm các hoạt động trên mặt đất.

Thủ tướng Iran cũng ám chỉ sẽ chống lại các cuộc không kích của Mỹ tại Syria mà không có sự cho phép của chính quyền Damascus, trong đó Tehran là đồng minh của Tổng thống Bashar al-Assad.

Trong khi đó Ali Shamkhani, Thư ký của Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao của Iran nói với Press TV, Tehran đã từ chối một lời mời từ Bộ Ngoại giao Đan Mạch gia nhập liên minh do Mỹ dẫn đầu chống lại ISIS với lý do một trong những mục tiêu chính của liên minh này là để bảo vệ Israel và rằng Tehran không tin nó sẽ không có hiệu quả./.

Nguyễn Hường