Thủ tướng Israel công nhận người Kurd độc lập vì "Iraq đã sụp đổ"

30/06/2014 07:07 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã lên tiếng công nhận tuyên bố độc lập của người Kurd với lý do Iraq đã “sụp đổ”.

RT ngày 29.6 đưa tin cho biết, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã lên tiếng công nhận tuyên bố độc lập của người Kurd với lý do Iraq đã “sụp đổ” trong các cuộc nổi dậy của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận đông (ISIS) vừa mới tuyên bố thành lập Nhà nước Hồi giáo mới.

Nhà lãnh đạo Israel cho rằng, người Kurd là “những chiến binh đã chứng minh cam kết chính trị của mình và xứng đáng với độc lập chính trị”.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Phát biểu tại Đại học Tel Aviv, ông Netanyahu đã mô tả tình hình hiện nay ở Iraq và Trung Đông là sự “sụp đổ” do những xung đột giữa người Hồi giáo dòng Sunni và Shiite.

Trong bối cảnh nhóm khủng bố ISIS nổi dậy chiếm các vùng đất ở Iraq, người Kurd cũng nắm lấy cơ hội này để đưa nhà nước độc lập mà họ đã tìm kiếm bấy lâu nay gần hơn với thực tế.

Lực lượng dân quân người Kurd đã bảo vệ biên giới cho ISIS, nhưng cũng lợi dụng chiếm thành phố dầu mỏ Kirkuk và tuyên bố nó là một phần lãnh thổ của mình.

Hiện chưa rõ phản ứng quốc tế đối với tuyên bố thành lập nhà nước mới của ISIS, nhưng các nhà lãnh đạo Israel đã kêu gọi thừa nhận tuyên bố độc lập của người Kurd.

“Chúng ta nên hỗ trợ khát vọng độc lập của người Kurd”, ông Netanyahu nói.

Tuần trước, Ngoại trưởng Israel Avigdor Lieberman nói với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry rằng đã đến lúc nên công nhận tuyên bố độc lập của người Kurd với lý do Iraq đã tan rã.

Trong khi đó, Tổng thống Israel Shimon Peres cũng nói với Tổng thống Mỹ Barack Obama rằng "người Kurd, trên thực tế, đã tạo ra nhà nước riêng của họ là một nhà nước dân chủ."

Người Kurd hiện có 40 triệu dân sinh sống rải rác ở giữa miền bắc Iraq, đông Syria, đông nam Thổ Nhĩ Kỳ và phía tây Iran. Người Kurd muốn tuyên bố độc lập trên các vùng đất họ đang sinh sống trên nhưng đã bị các quốc gia này bác bỏ. Iraq là quốc gia duy nhất chấp nhận ngôn ngữ của người Kurd là ngôn ngữ chính thức. Thổ Nhĩ Kỳ hạn chế sử dụng nó./.

Nguyễn Hường