Thủ tướng Israel yêu cầu các Bộ trưởng "giữ mồm giữ miệng"

29/04/2013 19:26 Nguyễn Hường (nguồn Daily Star)
(GDVN) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã dặn dò các Bộ trưởng của mình "giữ mồm giữa miệng" về vấn đề Syria để tránh tạo ấn tượng rằng Israel đang thúc đẩy cộng đồng quốc tế can thiệp vũ trang vào tình hình bên trong quốc gia này - Đài phát thanh quân đội Israel tiết lộ hôm 28/4.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu 

Thủ tướng Netanyahu đề ra quy tắc trên sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Zeev Elkin đề nghị cộng đồng quốc tế đưa ra phản ứng quân sự để "kiểm soát kho vũ khí hóa học ở Syria".

Nguồn tin trên cho biết, ông Netanyahu đã tìm cách tránh xuất hiện những tuyên bố như của ông Elkin bởi nó có thể được xem như một nỗ lực của Israel thúc giục nước Mỹ tiến hành một chiến dịch quân sự tại Syria.

Nhưng các bình luận chính trị trên Đài phát thanh quân đội nói rằng "sự do dự của Mỹ về vấn đề Syria trong vài ngày qua đang gây ra rất nhiều lo lắng trong Israel".

"Nếu (Tổng thống Mỹ) Barack Obama không tôn trọng "giới hạn đỏ" mà ông đã vạch ra cho chính mình và không can thiệp khi chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường, nó sẽ dẫn tới hệ quả mà có thể sau đó sẽ phải trả một giá đắt không chỉ tại Syria, mà còn cả trong vấn đề hạt nhân của Iran" - một nhà phân tích nói.

Anh và Pháp đã lên tiếng cáo buộc Damascus sử dụng vũ khí hóa học. Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết cơ quan tình báo nước này tin rằng vũ khí hóa học đã được sử dụng tại Syria ở quy mô nhỏ.

Một quan chức tình báo quân đội Israel tuần trước cũng đã cáo buộc lực lượng Assad sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc chiến chống lại quân nổi dậy.

Obama đã cảnh báo chống lại chính quyền Syria nếu sử dụng vũ khí hóa học và nói rằng một động thái như vậy sẽ là một sự "thay đổi cuộc chơi" và đó là "giới hạn đỏ" mà Damascus không nên vượt qua.


Nguyễn Hường (nguồn Daily Star)