Thủ tướng Libya: Tôi mong muốn Gaddafi còn sống

23/10/2011 15:58 Nguyễn Hường (Theo Reuters)
(GDVN) - Trả lời phỏng vấn BBC hôm 22/10, Thủ tướng lâm thời Libya cho biết ông đã mong muốn nhà độc tài không bị giết và thay vào đó là bị đem ra xét xử.
"Thành thật mà nói, cá nhân tôi mong muốn ông còn sống. Tôi muốn biết lý do tại sao ông đã làm những điều này với nhân dân Libya" - BBC dẫn lời Thủ tướng Mahmoud Jibril cho biết.
Thủ tướng Mahmoud Jibril
Tuy nhiên, ông Jibril cũng đã bày tỏ sự cảm thông với những người dân Libya đã đánh đập và cầm súng giết chết cựu nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi vì ông cho rằng hành động đó xuất phát từ sự giận dữ tích tụ trong 42 năm cầm quyền của Đại tá Gaddafi.

"Tại sao? Chả nhẽ người dân  Libya lại xứng với những gì ông ấy đã làm trong suốt 42 năm cại trị bằng bạo lực, giết chóc và những thứ khác?" - ông Jibril tự vấn lương tâm sau khi đặt mình vào vị trí của những người dân Libya nổi dậy.

Ông Jibril cũng cho biết, Chính phủ Libya đang tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân dẫn tới cái chết của Đại tá Gaddafi. Các báo cáo điều tra cho thấy, Đại tá Gaddafi không có các vết bầm tím trên cơ thể, hay khuôn mặt. Ông cũng thừa nhận "đã có một số hành vi vi phạm nhân quyền" trong cuộc cách mạng Libya.

Một tay súng nổi dậy tên Hammad Mufti Ali, 28 tuổi, hôm 22/10 tiết lộ với tờ Corriere Della Sera của Ý cho biết: Đại tá Gaddafi đã cầu xin các binh sĩ cách mạng đừng giết ông và hứa hẹn sẽ cho họ nhiều vàng và tiền để có thể ra nước ngoài. Tuy nhiên, cuộc thương lượng trên đã thất bại và Đại tá Gaddafi đã bị những này bắn chết.

Ngoài ra, Thủ tướng Jibril cũng bày tỏ nguyện vọng mong muốn được NATO giúp đỡ sau khi liên minh này kết thúc hoạt động quân sự tại Libya vào cuối tháng 10 tới năm nay.Nguyễn Hường (Theo Reuters)