Thủ tướng Nhật: Không hề có ý xúc phạm tình cảm người dân Trung, Hàn

02/01/2014 14:43 Hồng Thủy
(GDVN) - Nhật Bản khẳng định sẽ kiên trì giải thích với 2 nước láng giềng Trung Quốc và Hàn Quốc về chuyến viếng đền Yasukuni của Thủ tướng Shinzo Abe.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 2/1 đưa tin, đài NHK hôm qua dẫn tuyên bố của chính phủ Nhật Bản khẳng định sẽ kiên trì giải thích với 2 nước láng giềng Trung Quốc và Hàn Quốc về chuyến viếng đền Yasukuni của Thủ tướng Shinzo Abe.

Mục đích chuyến viếng đền Yasukuni của ông Shinzo Abe được giải thích là nhằm tưởng niệm những nạn nhân của chiến tranh và thể hiện cam kết của lãnh đạo Nhật Bản không bao giờ gây chiến tranh, nỗ lực không ngừng để tìm kiếm sự chia sẻ từ các nước láng giềng.

Thông báo nhấn mạnh, lập trường của chính phủ Nhật Bản về vấn đề lịch sử và ngoại giao không có gì thay đổi. 

Ông Shinzo Abe nói với cánh phóng viên: "Tôi tuyệt đối không có ý làm tổn thương tình cảm của người dân 2 nước Trung Quốc và Hàn Quốc. Sau chiến tranh Nhật Bản luôn đi theo con đường phát triển hòa bình, tới đây sẽ tiếp tục kiên trì giải thích, chân thành tìm kiếm đối thoại."

Chính phủ Nhật cho rằng, việc tưởng niệm các nạn nhân của chiến tranh vốn là việc thường thấy ở tất cả các chính trị gia trên thế giới. Tuy nhiên chính phủ Trung Quốc và Hàn Quốc đã phản ứng gay gắt với động thái trên.

Thậm chí Lưu Hiểu Minh, Đại sứ Trung Quốc tại Anh viết hẳn một bài chỉ trích ông Shinzo Abe trên tờ Daily Mail, trong đó ví Nhật Bản dưới sự điều hành lãnh đạo của Thủ tướng Shinzo Abe giống như chúa tể Voldemort, nhân vật phản diện chính trong bộ truyện Harry Potter.

Hồng Thủy