Thủ tướng Nhật sẽ thăm các "thành viên chiến lược" ASEAN trong tháng 7

24/06/2013 08:54 Hồng Thủy (Nguồn: Kyodo)
(GDVN) - Động thái trên của Thủ tướng Shinzo Abe được Kyodo xem như dấu hiệu rõ ràng nhằm tăng cường quan hệ với các nước đang có tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc ở Biển Đông.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe


Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang cân nhắc việc đi thăm một số thành viên ASEAN vào tháng 7 tới, có thể diễn ra sau ngày 21/7 - ngày bầu cử Thượng viện, một nguồn tin chính phủ Nhật Bản nói với Kyodo News.

Động thái trên của Thủ tướng Shinzo Abe được Kyodo xem như dấu hiệu rõ ràng nhằm tăng cường quan hệ với các nước đang có tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc ở Biển Đông.

Ông cũng hy vọng tăng trưởng kinh tế trong khu vực ASEAN có thể khuấy động nền kinh tế Nhật Bản, nguồn tin cho biết.

Philippines và Malaysia đang có tranh chấp với Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam, 5 nước 6 bên cùng đòi yêu sách chủ quyền). Tokyo nhận thấy 2 thành viên này của ASEAN là "đối tác chiến lược chia sẻ lợi ích với Nhật Bản".

Trong khi đó Trung Quốc và Đài Loan đòi tuyên bố cái gọi là chủ quyền với hầu như toàn bộ Biển Đông (bao gồm cả 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam). ASEAN đang tích cực xây dựng Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông để ngăn chặn xung đột.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tới thăm Việt Nam, Thái Lan và Indonesia trong tháng Giêng, thăm Myanmar vào tháng Năm vừa qua.Hồng Thủy (Nguồn: Kyodo)