Thủ tướng Pháp: Tấn công trừng phạt Syria phải làm nhanh, chắc chắn

05/09/2013 10:53 Bình Nguyên
(GDVN) - Ngày 4/9/2013, Thủ tướng Pháp Jean-Marc Ayrault đã lên tiếng tuyên bố trước quốc hội nước này rằng cần tiến hành can thiệp quân sự nhanh, chắc chắn, đồng thời lên tiếng cáo buộc Tổng thống Syria Assad vì hành động "kinh hoàng" khi sử dụng vũ khí hóa học trong vụ tấn công hôm 21/8 vừa qua gần Damascus.
Thủ tướng Pháp Jean-Marc Ayrault

Thủ tướng Pháp Jean-Marc Ayrault cũng lên tiếng cảnh báo rằng nến không hành động sẽ dẫn đến các hậu quả tàn khốc hơn, đồng thời sẽ gửi đi những thông điệp sai lầm với một số chế độ ở các quốc gia khác, trong đó ông nhấn mạnh là quốc gia Hồi giáo Iran.

Tuyên bố và kêu gọi của ông  Jean-Marc Ayrault được đưa ra tại phiên tranh luận kéo dài 2 giờ đồng hồ để bàn về việc Pháp có nên phát động các chiến dịch can thiệp quân sự vào Syria cùng đồng minh Mỹ hay không.

Nhà lãnh đạo Jean-Marc Ayrault có cùng quan điểm với Tổng thống  François Hollande khi nói rằng Pháp có rào cản pháp lý và nghĩa vụ phải ép cuộc chế độ của Tổng thống Syria phải dừng ngay các hành động "ghê tởm" như sử dụng vũ khí hóa học giết hại thường dân theo cáo buộc của Mỹ và phương Tây.

 Pháp cũng là một trong những quốc gia đang đẩy nhanh các hoạt động chuẩn bị cho can thiệp quân sự ngay từ khi khủng hoảng ở Syria bắt đầu từ tháng 3/2011, tuy nhiên, bản thân Tổng thống François Hollande cũng đã tỏ ra hơi do dự khi Anh quyết định không tham gia tấn công Syria theo đề xuất của Thủ tướng David Cameron và đặc biệt là khi Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng muốn đạt được sự đồng thuận của quốc hội Hoa Kỳ trước khi hành động.

Tại Pháp, một số chính trị gia đối lập cũng đã lên tiếng chỉ trích chính quyền nước này vì kế hoạch "bám đuôi" người Mỹ trong việc phát động chiến tranh tại khu vực có rất nhiều bất ổn này.


Bình Nguyên