Thủ tướng rất quan tâm đến vấn đề lựa chọn sách giáo khoa

02/12/2019 16:59 Đỗ Thơm
(GDVN) - Chiều 2/12, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - ông Mai Tiến Dũng đã chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11.

Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông tin về các nội dung chỉ đạo điều hành của Thủ tướng trong phiên họp Chính phủ thường kỳ vừa diễn ra ngày 2/12.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chủ trì họp báo. Ảnh: T.Tùng

Theo đó, tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ, Thủ tướng nhấn mạnh, tháng 11/2019 là tháng có nhiều sự kiện đối ngoại quan trọng như Thủ tướng tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN 35 tại Thái Lan, dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 30 năm quan hệ Đối thoại ASEAN-Hàn Quốc và thăm chính thức Hàn Quốc với những kết quả rất tốt, nhiều văn kiện được ký kết với tổng giá trị gần 20 tỷ USD.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng, biểu dương kết quả thi đấu đáng khích lệ của đội tuyển bóng đá nữ và nam tại SEA Games 30 ở Philippines; mong muốn đội tuyển tiếp tục thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo.

Các kết quả về kinh tế cho thấy, tình hình kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, CPI tháng 11/2019 tăng 0,96% so với tháng trước, chủ yếu do giá thịt lợn. Tuy nhiên, bình quân 11 tháng chỉ tăng 2,57% so với bình quân cùng kỳ, đây là mức tăng thấp nhất trong 3 năm gần đây.

Thủ tướng hoan nghênh và biểu dương Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã quyết định tiếp tục hạ 0,5% lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên (lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với các nhu cầu vốn phục vụ nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao giảm từ 6,5% xuống 6,0%/năm).

Các ngành, lĩnh vực chủ yếu tiếp tục đà phát triển. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 11 tăng trưởng hai con số (12,6%, đây là mức tăng cao nhất trong 6 năm trở lại đây).

Tháng 11, lượng khách quốc tế đến nước ta đạt trên 1,8 triệu lượt người, cao nhất từ trước đến nay, lũy kế 11 tháng đạt gần 16,3 triệu lượt người, tăng 15,4%.

Thủ tướng cho rằng, năm 2019, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam sẽ cán đích. Thu hút đầu tư tiếp tục xu hướng tích cực.

Cả nước có 126.700 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và có 36.900 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động. Vốn FDI thực hiện đạt 17,6 tỷ USD, tăng 6,8%.

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại tiếp tục được các cấp, các ngành chú trọng.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, còn một số tồn tại cần có giải pháp cụ thể để giải quyết ngay từ nay đến cuối năm cũng như đầu năm 2020.

Thủ tướng đề nghị ngành nông nghiệp lưu ý ảnh hưởng kép của dịch bệnh và giá nông sản giảm. Không để xảy ra tình trạng khan hiếm thực phẩm trong dịp Tết. Chấn chỉnh tình trạng phá rừng, nhất là tại một số tỉnh ở Tây Nguyên.

Thủ tướng cũng lưu ý tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm. Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các bộ, ngành, Thành phố Hồ Chí Minh cần chú ý vấn đề này. Cần quan tâm hơn nữa các vấn đề phát sinh trong lĩnh vực văn hóa, môi trường, an ninh trật tự.

Về vấn đề giáo dục, Thủ tướng cũng nêu lên vấn còn tồn tại như văn bằng chứng chỉ giả. Phải xử lý nghiêm không có vùng cấm.

Đặc biệt, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, tại cuộc họp, Thủ tướng rất quan tâm đến vấn đề lựa chọn sách giáo khoa.

“Thủ tướng chỉ đạo công khai minh bạch việc lựa chọn sách giáo khoa. Đây là một vấn đề Thủ tướng và được dư luận rất quan tâm”, .

Đỗ Thơm