Thủ tướng tái khẳng định "không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế"

06/10/2016 13:49 Ngọc Quang
(GDVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục khẳng định quan điểm khi tiếp xúc cử tri tại huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng vào ngày 5/10.

Trao đổi với những quan tâm của cử tri, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng thời gian qua, đất nước đối diện không ít khó khăn, thách thức như hạn hán, xâm nhập mặn, bão lũ, sự cố môi trường ở 4 tỉnh miền Trung…

Các kết quả tích cực về phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua là cố gắng rất lớn. Đến nay, đã đạt và vượt 11/13 chỉ tiêu mà Quốc hội giao. Các cân đối lớn của nền kinh tế được giữ vững.

Kinh tế vĩ mô ổn định. Lạm phát được kiểm soát. Tăng trưởng quý sau cao hơn quý trước. Niềm tin xã hội, niềm tin thị trường được nâng lên. Qua 9 tháng, có hơn 81.000 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký tăng 50% so với cùng kỳ. Vốn đầu tư nước ngoài tăng cao.

“Chính phủ có nhiều chủ trương quyết liệt về các vấn đề như bảo vệ môi trường, không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế; kiên quyết đóng cửa rừng tự nhiên; đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn; tháo mọi rào cản cho sản xuất, kinh doanh của người dân”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri tại huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng ngày 5/10. ảnh: vgp.

Về đổi mới giáo dục, Thủ tướng cho rằng, cội nguồn của sự phát triển là dân trí, mà có dân trí là nhờ giáo dục.

Thủ tướng khẳng định “làm ruộng, chăn nuôi đều cần có kiến thức thì năng suất mới cao được”, như cũng cần nâng cao dân trí về an toàn thực phẩm, kể cả người sản xuất và tiêu dùng.

Về những kiến nghị của cử tri, Thủ tướng cho biết biết Chính phủ sẽ lắng nghe, tiếp thu để giải quyết căn cơ hơn vấn đề tiêu thụ nông sản, “được mùa mất giá”, cụ thể là xây dựng chính sách bảo hiểm cho nông nghiệp.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Chỉ thị đặt mục tiêu đến năm 2020 có ít nhất 90% dân số tham gia bảo hiểm y tế, Chỉ thị về vệ sinh an toàn thực phẩm nêu rõ lãnh đạo địa phương chịu trách nhiệm khi để xảy ra tình trạng mất an toàn thực phẩm.

“Lò mổ mất vệ sinh trên địa bàn thì anh có biết không? Anh phải biết và phải chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nói và cho biết năm nay, Quốc hội sẽ có đợt giám sát tối cao về vấn đề an toàn thực phẩm.

Nhất trí với cử tri về chính sách ruộng đất, Thủ tướng đề nghị Thành ủy, UBND TP. Hải Phòng bàn vấn đề tích tụ ruộng đất trong nông nghiệp đi liền với áp dụng tiến bộ kỹ thuật theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, đồng thời không để trạng tích tụ ruộng đất mà không hiệu quả, bỏ hoang.

Thủ tướng cho rằng nếu mỗi nhà một mảnh ruộng nhỏ thì khó làm sản xuất lớn, “làm mãi đất lúa thì khó thành công”.

Đồng thời, Thủ tướng đề nghị chính quyền địa phương đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống người dân thông qua ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất chứ không chỉ tập trung vào cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm, chợ.

Đi liền với đó, phải quan tâm phát huy dân chủ trong xây dựng nông thôn cũng như mọi công việc tại địa phương “dân thông thì mọi việc đều thông”.

Chính quyền địa phương phát huy tinh thần tự lực, tự cường, chủ động, sáng tạo, hành động quyết liệt hơn, có chủ trương sát với thực tế cuộc sống.

Trước đó, thay mặt Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố, bà Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng đã báo cáo với cử tri về tình hình kinh tế-xã hội của cả nước và TP. Hải Phòng, báo cáo nội dung kỳ họp thứ hai của Quốc hội khóa 14 và hoạt động của đoàn đại biểu Quốc hội thành phố.  

Đánh giá Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã hành động quyết liệt trong thời gian qua, với mục tiêu xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo và hành động, quyết tâm đạt mức tăng trưởng kinh tế từ 6,3-6,5% trong năm nay, cử tri cũng nêu những băn khoăn về an toàn vệ sinh thực phẩm, tiêu thụ nông sản gặp khó khăn, các vấn đề liên quan đến ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, đổi mới giáo dục, đào tạo, thi cử, bảo hiểm y tế…

Ngọc Quang