Thủ tướng Trung Quốc: Biển Đông "cơ bản vẫn ổn định"

15/11/2014 07:25 Hồng Thủy
(GDVN) - Truyền thông nhà nước Trung Quốc bình luận rằng, Bắc Kinh đang sử dụng chiến thuật "2 quỹ đạo" để đối phó với vấn đề Biển Đông.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 15/11 dẫn nguồn tin truyền thông Singapore cho biết, hôm 13/11 Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long bày tỏ hy vọng rằng trong năm 2015 Singapore đóng vai trò nước điều phối quan hệ ASEAN - Trung Quốc, việc đàm phán bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông COC có thể xác định rõ mục tiêu và tiến trình ký kết COC.

Tuyên bố của Chủ tịch ASEAN tại hội nghị thượng đỉnh vừa qua ở Myanmar tiếp tục khẳng định quan ngại về tình hình Biển Đông, nhắc lại lập trường các bên cần tuân thủ nguyên tắc luật pháp quốc tế và giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, kêu gọi các bên kiềm chế, tránh có hành động làm leo thang căng thẳng.

Thời báo Hoàn Cầu cho rằng, mặc dù tranh chấp Biển Đông giữa Trung Quốc với Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei chưa được giải quyết nhưng không phải "vấn đề chủ đạo" tại hội nghị thượng đỉnh Đông Á lần này (?!). Ông Lý Hiển Long khi trả lời phỏng vấn đã khẳng định, ASEAN một mặt cần phải xử lý tốt vấn đề Biển Đông, mặt khác cũng không hy vọng Biển Đông sẽ ảnh hưởng đến quan hệ tổng thể ASEAN - Trung Quốc.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc bình luận rằng, Bắc Kinh đang sử dụng chiến thuật "2 quỹ đạo" để đối phó với vấn đề Biển Đông, tức một mặt tiếp tục đòi đàm phán tay đôi với từng bên tranh chấp, mặt khác cùng ASEAN "duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông"?!

Cũng nhằm tìm cách lái sự chú ý của dư luận khu vực và quốc tế khỏi căng thẳng trên Biển Đông, ông Lý Khắc Cường tuyên bố trước hội nghị thượng đỉnh Đông Á: Mặc dù Trung Quốc và "một số quốc gia cá biệt ASEAN" vẫn tồn tại tranh chấp ở Biển Đông, nhưng điều này đã không ảnh hưởng đến ổn định tổng thể ở Biển Đông, tự do hàng hải, an toàn trên Biển Đông vẫn được đảm bảo.

Mặc dù tiêu đề bài báo của Thời báo Hoàn Cầu nói về phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, nhưng nội dung chủ yếu đề cập đến phát biểu của ông Lý Khắc Cường nhằm giải thích với hội nghị rằng, Biển Đông "về cơ bản vẫn ổn định".

"Láng giềng không thể lựa chọn được, chung sống với nhau lâu nay cúi đầu thì không thấy ngẩng đầu thì nhìn thấy, việc va chạm với nhau là khó tránh khỏi. Người Trung Quốc xem nhân nghĩa là cái đẹp, chỉ cần chúng ta trước sau như một chân thành với nhau, tìm kiếm điểm chung và gác lại sự khác biệt thì sẽ không có khó khăn nào mà không vượt qua", tờ báo dẫn lời Lý Khắc Cường cho biết.

Hồng Thủy