Thủ tướng Úc: Trung Quốc muốn quan hệ với Úc vì lợi ích của chính họ

29/11/2013 07:03 Hồng Thủy
(GDVN) - Về lời cảnh báo của Trung Quốc, Thủ tướng Tony Abbott khẳng định một cách tự tin và chắc chắn: "Trung Quốc giao dịch với chúng tôi vì đó là quyền lợi của Trung Quốc. Tôi cho rằng Trung Quốc hoàn toàn hiểu trong một số vấn đề chúng tôi có quan điểm khác với họ."

Thủ tướng Úc Tony Abbott.

News 24 ngày 28/11 đưa tin, hôm thứ Năm Úc đã lên tiếng từ chối rút lại phản đối cái gọi là khu nhận diện phòng không (ADIZ) do Trung Quốc đơn phương tuyên bố áp đặt ở Biển Đông, bất chấp Bắc Kinh dọa dẫm động thái này có thể làm "tổn hại quan hệ hai nước".

Hôm thứ Ba, Ngoại trưởng Úc đã triệu tân Đại sứ Trung Quốc Mã Triều Húc đến để phản đối và yêu cầu giải thích về ADIZ họ vừa tuyên bố thiết lập ở Hoa Đông, Bắc Kinh ngay lập tức gọi hành động này là "vô trách nhiệm" và yêu cầu Canberra ngay lập tức "sửa chữa sai lầm" nếu không muốn quan hệ 2 bên bị tổn hại.

Thủ tướng Úc Tony Abbott hôm qua 28/11 lên tiếng khẳng định: "Khi chúng tôi thấy rằng giá trị và lợi ích của Úc bị xâm hại, tôi cho rằng nói ra quan điểm của mình là điều quan trọng."

"Chủ trương xuyên suốt của Úc phản đối bất kỳ hành động đơn phương hoặc cưỡng chế của bất kỳ quốc gia nào có thể gia tăng căng thẳng đang tồn tại ở Hoa Đông", ông Tony Abbott nói với các phóng viên, "Úc có lợi ích chủ chốt trong việc đảm bảo duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực."

Trung Quốc hiện đang là đối tác thương mại lớn nhất của Úc, nhưng Washington vẫn là đồng minh số một của Canberra trong khi xác định Nhật Bản là "người bạn tốt nhất" của Úc ở châu Á.

Về lời cảnh báo của Trung Quốc, Thủ tướng Tony Abbott khẳng định một cách tự tin và chắc chắn: "Trung Quốc giao dịch với chúng tôi vì đó là quyền lợi của Trung Quốc. Tôi cho rằng Trung Quốc hoàn toàn hiểu trong một số vấn đề chúng tôi có quan điểm khác với họ."

Hồi tháng 10 Thủ tướng Úc cho biết ông hy vọng sớm đạt được một thỏa thuận về tự do thương mại với Trung Quốc trong vòng 1 năm đàm phán.Hồng Thủy