Thủ tướng Ukraine: Ưu tiên hàng đầu là xây dựng quân đội ngăn chặn Nga

15/11/2014 07:06 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ưu tiên hàng đầu của Ukraine là xây dựng một đội quân đủ mạnh để ngăn chặn sự xâm lược quân sự của Nga, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk cho biết hôm 14/11

Các nhà lãnh đạo thân phương Tây của Ukraine và NATO đã cáo buộc Nga viện trợ thêm vũ khí và binh sĩ cho lực lượng ly khai ở miền Đông để khởi động một cuộc tấn công mới, khuấy động căng thẳng.

Thủ tướng Ukraine Yatseniuk. 

Các cáo buộc đã làm dấy lên lo ngại rằng thỏa thuận ngừng bắn ngày 5/9 có thể sẽ sớm sụp đổ, đẩy cuộc khủng hoảng ở Ukraine sâu sắc hơn nữa bất chấp việc Moscow đã bác bỏ mạnh mẽ những điều đó. 

Thủ tướng Ukraine Yatseniuk, người đang đàm phán chia sẻ quyền lực với Tổng thống Petro Poroshenko và các đảng phái chính trị khác trong nước để sớm thành lập một liên minh giúp ổn định chính phủ mới sau cuộc bầu cử ngày 26/10.

Theo Reuters, ông Yatseniuk tuyên bố rằng mục tiêu hàng đầu hiện nay của Ukraine là xây dựng quân đội có khả năng ngăn chặn sự xâm lược của Nga.

Thủ tướng Yatseniuk nhấn mạnh thêm rằng ông không hy vọng nền kinh tế Ukraine có thể được phục hồi trước năm 2016 do phải đối phó với cuộc xung đột ở miền Đông, nhưng ông kỳ vọng rằng chính phủ mới sẽ thông qua được khoản ngân sách mới dù rất khó khăn./.

Nguyễn Hường