Thủ tướng yêu cầu khống chế và ngăn chặn dịch bệnh tay chân miệng

18/08/2011 23:56
(GDVN) - Ngày 18/8, Thủ tướng Chính phủ gửi Công điện số 1439/CĐ-TTg yêu cầu các Bộ, ngành chủ động khống chế và ngăn chặn dịch bệnh tay chân miệng lây lan.

(GDVN) - Ngày 18/8, Thủ tướng Chính phủ gửi Công điện số 1439/CĐ-TTg yêu cầu các Bộ, ngành chủ động khống chế và ngăn chặn dịch bệnh tay chân miệng lây lan. 

Từ đầu năm 2011 đến nay, cả nước đã có 32.588 trường hợp mắc tay chân miệng (TCM) tại 52 địa phương, trong đó đã có 81 trường hợp tử vong tại 17 tỉnh, thành phố. Hiện TCM tập trung chủ yếu ở các tỉnh, thành phố khu vực miền Nam và đang có xu hướng lan rộng. Trong khi đó, một số địa phương chưa thực sự tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch; các biện pháp tuyên truyền vận động thực hiện vệ sinh phòng bệnh chưa hiệu quả.

Điều đáng lưu ý hơn khi TCM là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đối với trẻ em dưới 5 tuổi nhưng lại đang có tốc độ lây lan nhanh, gây nguy hại rất lớn đến sức khỏe và tính mạng của trẻ nhỏ. Nhất là khi học sinh đang trở lại trường học sau 3 tháng nghỉ hè thì nguy cơ lây lan và bùng phát bệnh TCM rất cao.

Để sớm khống chế và ngăn chặn dịch bệnh lây lan, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải chỉ đạo các cấp, các ban ngành, đoàn thể xã hội của địa phương, với sự tham mưu của ngành y tế tập trung làm tốt công tác thông tin tuyên truyền vận động nhân dân chủ động tự giác thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh tay chân miệng ngay tại hộ gia đình, tại cộng đồng, đặc biệt là tại các nhà trẻ mẫu giáo.

Nắm chắc tình hình dịch bệnh trên địa bàn; đồng thời căn cứ luật phòng chống các bệnh truyền nhiễm và quyết định số 64/2010/QĐ-TTg ngày 25/10/2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc quy định điều kiện công bố dịch, công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm để thực hiện việc công bố dịch và công bố hết dịch đúng thời điểm.

Những biểu hiện của dịch bệnh tay chân miệng
Những biểu hiện của dịch bệnh tay chân miệng

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên toàn quốc (đặc biệt là các trường mẫu giáo, mầm non, nhóm trẻ gia đình) phối hợp với ngành y tế trên địa bàn triển khai các biện pháp thiết thực đề phòng bệnh TCM trong mùa tựu trường năm học 2011 – 2012.

Đồng thời, các địa phương cũng có kế hoạch tổ chức làm vệ sinh môi trường, làm sạch nền nhà, bề mặt bàn ghế, đồ chơi của trẻ em. Hướng dẫn việc thường xuyên rửa tay bằng xà phòng trong các nhà trẻ, mẫu giáo, nhóm trẻ và trong các hộ gia đình có trẻ dưới 6 tuổi bằng nước xà phòng, hóa chất khử khuẩn thông thường hoặc Chloramin B. Tăng cường kiểm tra việc bảo đảm vệ sinh trong chế biến đồ ăn, nước uống của trẻ.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo hệ thống y tế theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, tham mưu kịp thời cho cấp ủy, chính quyền tổ chức triển khai các hoạt động phòng, chống dịch, không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài. Chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, phương tiện điều trị và giường bệnh, tổ chức tốt phân loại bệnh nhân, phân tuyến điều trị để kịp thời tiếp nhận điều trị sớm bệnh nhân, hạn chế tối đa biến chứng và tử vong do bệnh TCM.

{iarelatednews articleid='11093,11075,10717,9691,8069,6836,601'}

Minh Trung