Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức vi phạm vụ nhà số 8B Lê Trực

30/10/2015 07:55 Ngọc Quang
(GDVN) - Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - ông Nguyễn Văn Nên cho biết thông tin này tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 29/10.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm cá nhân và tổ chức nếu vi phạm tại công trình số 8B phố Lê Trực. ảnh: VGP.

Vụ việc sai phạm xây dựng quá 4 tầng tại tòa nhà số 8B phố Lê Trực đã xảy ra hơn 1 tháng, UBND thành phố Hà Nội và các cơ quan chức năng đã tập trung chỉ đạo xử lý.

Ngày 26/10 vừa qua, Thường trực Chính phủ dưới sự chủ trì Thủ tướng Chính phủ cũng đã mời Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Bộ Xây dựng và các bộ,ngành có liên quan báo cáo, bàn và đi đến thống nhất và đã có kết luận.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, toàn văn Kết luận này sẽ đăng đầy đủ trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ để nhân dân theo dõi. Đồng thời, ông Nên thông báo sơ bộ tinh thần kết luận của Thủ tướng về những vấn đề chính như sau:

Thứ nhất, việc để một tòa nhà to, xây dựng ở một vị trí trung tâm Thành phố như thế mà chúng ta mới phát hiện vi phạm để xử lý thì thấy rằng hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước ở đây là yếu kém, cần phải sớm có biện pháp khắc phục.

Thứ hai, Thủ tướng kết luận sau khi xem xét thủ tục cấp giấy phép và ý kiến của cơ quan chức năng đối với toà nhà này, thấy rằng UBND TP. Hà Nội và Bộ Xây dựng đã có nghiên cứu kỹ, chặt chẽ, đúng chức năng, đúng thẩm quyền, đúng quy định pháp luật trong việc cấp phép.

Thứ ba, chủ đầu tư đã cố tình vi phạm pháp luật, tính chất vi phạm nghiêm trọng, cần phải xử lý nghiêm minh.

Thứ tư là đình chỉ ngay các hoạt động xây dựng. Chủ đầu tư phải có phương án khắc phục sai phạm. UBND thành phố Hà Nội duyệt phương án này một cách chặt chẽ và theo dõi việc khắc phục, trong đó phải theo đúng giấy phép khắc phục nhưng chú ý đến an toàn, kiến trúc, an ninh và một số vấn đề có liên quan khác.

Thứ năm, UBND thành phố Hà Nội tiếp tục chỉ đạo thanh tra trách nhiệm đối với những tổ chức, cá nhân có liên quan nếu có phát hiện vi phạm thì cũng xử lý nghiêm minh.

Ngọc Quang