Thượng nghị sĩ Mỹ vạch mặt sự hung hăng của Trung Quốc

29/07/2012 16:20 (Tổng hợp từ Dân trí, VOV...)
(GDVN) - Trong bối cảnh vấp phải làn sóng chỉ trích của dư luận quốc tế về hành động leo thang gây căng thẳng tại Biển Đông, tối 28/7, Tân Hoa xã đưa tin, Trung Quốc vừa hạ thủy tàu Haixun01 (Hải tuần 01). Đây là tàu tuần tra lớn nhất và hiện đại nhất của nước này.

Phát biểu tại Thượng viện Hoa Kỳ, Thượng nghị sĩ Mỹ Jim Webb (Chủ tịch Tiểu ban Đông Á - Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ) đã lên tiếng phản đối những hành động gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông, cho rằng những hành động này vi phạm luật pháp quốc tế và đi ngược lại những tuyên bố của chính quốc gia này.

"Trung Quốc đang ngày càng trở nên hung hăng hơn với việc tái diễn hàng loạt hành động có liên quan tới quân đội nước này”, trang web của Thượng nghị sĩ Jim Webb trích lời phát biểu mới đây của ông tại Thượng viện.


Tàu Hải tuần 01 của Trung Quốc vừa được giới thiệu (Ảnh: CNTV)

“Việc Trung Quốc thành lập cái gọi là thành phố Tam Sa có thể được hiểu được như hành động đơn phương vô căn cứ nhằm lập nên một cơ quan chính quyền đối với khu vực mà Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền". Thông tin này được nhiều tờ báo đăng tải.

Theo Thượng nghị sĩ, luật pháp quốc tế không chấp nhận việc Trung Quốc đưa dân và quân đội ra đồn trú ở khu vực có tranh chấp chủ quyền. Ngoài ra, ông Jim Webb cũng phản đối cách thức Trung Quốc giải quyết tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông hiện nay.

“Bắc Kinh khư khư giữ quan điểm tránh đa phương hóa. Họ chỉ muốn giải quyết tranh chấp bằng con đường song phương vì đều đó có lợi cho một nước lớn như Trung Quốc. Tôi cho rằng đây là sự vi phạm luật pháp quốc tế. Nó cũng trái ngược với tuyên bố của chính nước này rằng họ sẵn sàng cùng ASEAN hoàn thiện một số vấn đề trong bộ Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)".

“Chúng tôi vẫn lo ngại liệu có nên có bất kỳ hành động đơn phương kiểu như thế hay không. Hành động của Trung Quốc xem chừng là muốn đẩy tình hình vào chuyện đã rồi. Chúng tôi từng nhiều lần nói rằng chỉ có thể giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán, đối thoại và ngoại giao phối hợp giữa các bên” - Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland.

Trước đó, cũng tại cuộc thảo luận này, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain cho rằng, quyết định của TQ triển khai quân tới các hòn đảo ở Biển Đông mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền là sự khiêu khích một cách không cần thiết. Theo ông, việc TQ bầu đại biểu của cơ quan lập pháp phụ trách các đảo và vùng biển ở Biển Đông khiến nhiều nước châu Á ngày càng quan ngại.

Trong bối cảnh vấp phải làn sóng chỉ trích của quốc tế về những hành động leo thang, làm "dậy sóng Biển Đông", tối 28/7, Tân Hoa xã đưa tin, Trung Quốc vừa hạ thủy tàu Haixun01 (Hải tuần 01). Đây là tàu tuần tra lớn nhất và hiện đại nhất của nước này.

Theo Đài VOV, Hải tuần 01 có trọng tải 5.418 tấn, dài 128,6 m, đạt tốc độ 37 km/giờ và có thể di chuyển suốt 10.000 hải lý (18.520 km) mà không cần tiếp nhiên liệu. Tàu có thể chở 200 người và được trang bị các thiết bị phục vụ điều trị y tế và phẫu thuật cơ bản.

Ngoài ra, tàu này còn được trang bị bãi đáp cho máy bay trực thăng cỡ lớn cùng kho chứa máy bay trực thăng cỡ trung để phục vụ cho các sứ mệnh tìm kiếm và cứu hộ.

Hiện tại, Trung Quốc đang có tàu Hải tuần 21 trọng tải 1.500 tấn và 2 tàu hải tuần trọng tải 3.000 tấn là Hải tuần 11 và Hải tuần 31.

Giữa lúc Bắc Kinh liên tục có nhiều động thái khẳng định chủ quyền trên biển Đông thì việc hạ thủy tàu Hải tuần 01 là đáng quan ngại. Đặc biệt là khi Tân Hoa xã dẫn lời giới chức Trung Quốc tuyên bố tàu Hải tuần 01 trên có trách nhiệm “đảm bảo chủ quyền” của Bắc Kinh trên biển.

Xu Guoyi, người đứng đầu Cục hàng hải Thượng Hải, cơ quan sẽ quản lý con tàu, cho hay Hải tuần 01 sẽ thực hiện các sứ mệnh liên quan tới tuần tra hàng tải, giám sát an toàn, cứu hộ, phát hiện và xử lý các vụ rò rỉ dầu trên biển.

(Tổng hợp từ Dân trí, VOV...)