Thượng tá công an bị dọa giết: Xin giảm án cho người có 5 tiền án

17/08/2014 07:34 XUÂN QUANG
(GDVN) - Đối tượng Lê Quang Cường đã có 5 tiền án, lại tái phạm nguy hiểm nhưng vẫn được lãnh đạo Công an TP.Thanh Hóa làm công văn xin giảm án.

Để rộng đường dư luận, liên quan đến vụ việc “Thượng tá Công an bị dọa giết”, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục đăng tải nội dung phản ánh của Thượng tá Đỗ Văn Cai (nguyên phó trưởng Công an TP. Thanh Hóa) tố cáo thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Thanh Hóa, cùng một số cán bộ điều tra có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ trong vụ án Lê Quang Cường (biệt danh “Cường gấu”) phạm tội giết người, cướp tài sản, tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng.

“Cường gấu” cùng nhóm đối tượng gây án nghiêm trọng

Theo đó, khoảng 21h ngày 26/1/2012, Lê Quang Cường cùng Nguyễn Hữu Thọ, Vũ Đức Minh điều khiển xe INOVA mang BKS 29Y – 3990, tình cờ gặp chị Ngô Thị Dung (trú tại thôn 2 Cốc Hạ, xã Đông Hương, TP. Thanh Hóa). Do đã có mâu thuẫn từ trước, Cường gấu đã rút súng chĩa thẳng vào đầu chị Dung và tuyên bố “hôm nay tao sẽ giết mày”, còn đồng bọn của Cường nhanh chóng lao vào đánh đập chị này.

Tại thời điểm trên, anh Nguyễn Văn Tiến phát hiện sự việc nên đã chạy đến can ngăn và hất văng khẩu súng trên tay Cường gấu để cứu chị Dung. Ngay lập tức Cường nhặt súng lên và đập vào đầu chị Dung, khiến nạn nhân ngất tại chỗ.

Sau khi gây án, các đối tượng đã móc túi của chị Dung và cướp đi 2 điện thoại di động. Cùng thời điểm trên, chị Dung được nhiều người dân chạy đến giúp đỡ và đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa TP. Thanh Hóa.

Chưa dừng lại ở đó, với ý định truy sát bằng được chị Dung, 3 đối tượng đã mang súng đến bệnh viện, tìm chị để giết. Tuy nhiên, lực lượng Cảnh sát 113 đã có mặt kịp thời để khống chế hành động của Cường gấu cùng các đối tượng.

Tại thời điểm trên, Vũ Đức Minh (đồng bọn của “Cường gấu”) đã rút súng, quỳ bắn vào lực lượng chức năng (điều này được thể hiện trong hồ sơ biên bản khám nghiệm hiện trường và bản khai của Vũ Đức Minh).

Trụ sở Công an thành phố Thanh Hóa - nơi Thượng tá Đỗ Văn Cai từng làm việc

Ngày 7/3/2012, lãnh đạo Công an thành phố Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án. Tiếp đó ngày 11/3/2012 thủ trưởng cơ quan điều tra tiếp tục ký quyết định truy nã tội phạm số 24. Đến ngày 12/6/2012 “Cường gấu” ra đầu thú...

Ngày 25/12/2012 tòa án Nhân dân TP. Thanh Hóa  đã tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án hình sự  đối với bị cáo Lê Quang Cường (trú tại thôn 2 Cốc Hạ, xã Đông Hương, TP. Thanh Hóa) với tội danh đe dọa giết người. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Lê Quang Cường mức án 12 tháng tù giam.

Đến ngày 23/12/2013 “Cường gấu” ra tù và cùng đồng bọn tìm đến nhà anh Nguyễn Văn Tiến rồi dùng súng bắn anh này (người đã hất văng khẩu súng khỏi tay “Cường gấu” để cứu chị Dung gần 2 năm về trước)

Có dấu hiệu bao che, vi phạm tố tụng?

Theo tố cáo của Thượng tá Đỗ Văn Cai, việc điều tra và đưa ra xét xử vụ án “Cường gấu” cùng đồng bọn có dấu hiệu bao che từ phía cơ quan chức năng.

Cụ thể, tại thời điểm xảy ra sự việc, điều tra viên đã cố tình bỏ qua những bằng chứng quan trọng tại hiện trường làm cơ sở để kết tội các đối tượng gây án. Theo đó, 2 chiếc điện thoại được phát hiện trong người Vũ Đức Minh đã cướp của chị Dung trước đó đã được điều tra viên trả lại cho chị Dung mà không giữ lại làm bằng chứng để tiến hành tố tụng. Quá trình xét hỏi, điều tra viên Nguyễn Anh Dũng đưa giấy trắng cho chị Dung ký khống, rồi tự mình dàn dựng viết lời khai của người bị hại với mục đích làm sai lệch hồ sơ.

Sau khi phạm tội, 3 đối tượng đã bỏ trốn, lực lượng chức năng đã tiến hành khám xét nơi ở của “Cường gấu” thu giữ hai còng số 8 và 1 khẩu súng quân dụng, nhưng cơ quan chức năng không làm rõ số tang vật trên có xuất xứ từ đâu? Thay vào đó, điều tra viên lại tự ý trả lại cho mẹ “Cường gấu” không lâu sau đó.

Quá trình điều tra, Công an TP. Thanh Hóa tiếp tục thu giữ 1 khẩu K54, 5 viên đạn của Nguyễn Đức Minh cùng ba còng số 8. Tuy nhiên thủ trưởng cơ quan điều tra đã không ra lệnh bắt khẩn cấp các đối tượng trên mà còn trả lại xe ô tô (phương tiện liên quan đến vụ án) cho Nguyễn Hữu Thọ chỉ 1 ngày sau khi gây án.

Trước khi phạm tội, Lê Quang Cường đã từng dính 5 tiền án

Theo theo Thượng tá Cai, các đối tượng trên đã phạm tội có tổ chức với các hành vi phạm tội  giết người, cướp tài sản, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng. Tuy nhiên, thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP. Thanh Hóa lại khởi tố thành 2 vụ án hình sự riêng biệt.

Điều này được minh chứng như sau, vào ngày 3/1/2012, Đại tá Lê Văn Nghiêm đã ký quyết định  khởi tố bị can đối với Vũ Đức Minh về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, chống người thi hành công vụ. Không khởi tố tội giết người cướp tài sản, không khởi tố tội gây rối trật tự công cộng, không khởi tố tội mua bán vũ khí quân dụng trái phép. Riêng tội danh mua bán vũ khí quân dụng trái phép, trước đó, trong quá trình xét hỏi Minh khai nhận mua vũ khí từ một người đi tù về, trú tại thị trấn Lam Sơn, Thọ Xuân, Thanh Hóa. Tuy nhiên, cơ quan điều tra không xác minh và khởi tố về tội danh trên.

Tiếp đó, 7/3/2012 Đại tá Lê Văn Nghiêm ký quyết định khởi tố Lê Quang Cường  về tội đe dọa giết người, nhưng không khởi tố tội giết người cướp tài sản, không khởi tố tội sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, không khởi tố tội gây rối trật tự công cộng, không khởi tố tội chống người thi hành công vụ. Mặt khác đến ngày 1/11/2012, thủ trưởng cơ quan điều tra, Công an TP. Thanh Hóa lại ký công văn số 18 đề nghị tòa án TP. Thanh Hóa xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Lê Quang Cường. Điều đặc biệt là, đối tượng Lê Quang Cường trước đó đã có 5 tiền án (từ năm 2002 – 2010 cường đã có 5 tiền án về tội cướp tài sản, cố ý gây thương tích, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và chưa được xóa án tích) nhưng vẫn được xin giảm án.

Riêng Nguyễn Hữu Thọ (đồng phạm) thì cơ quan chức năng không tiến hành khởi tố tội danh gì.

Theo Thượng tá Cai, việc khởi tố thành 2 vụ án riêng biệt tại một vụ án nghiêm trọng, phạm tội có tổ chức đã vi phạm tố tụng, có mục đích giảm bớt, bao che các hành vi phạm tội của các đối tượng nêu trên.

Với những bằng chứng có được, Thượng tá Cai cũng cho rằng, việc tòa án nhân dân thành phố Thanh Hóa tuyên phạt Lê Quang Cường 12 tháng tù giam (thời điểm xét xử không có mặt người bị hại là chị Ngô Thị Dung) là chưa đủ sức thuyết phục, không đủ sức răn đe đối tượng. Bởi vậy không lâu sau đó, ngày 23/3/2013, Lê Quang Cường cùng đồng phạm tiếp tục phạm tội đối với người thân, gia đình chị Ngô Thị Dung.

Cũng tại thời điểm tố cáo vụ việc nêu trên, Thượng tá Đỗ Văn Cai đã liên tục nhận được 32 tin nhắn đe dọa giết cả nhà cán bộ này.

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 13/8/2014, văn phòng Bộ Công an đã có công văn đề nghị Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa xác minh nội dung thông tin báo Giáo dục Việt Nam phản ánh về vụ việc “Thượng tá Công an bị dọa giết”…Đây được coi là động thái tích cực của cơ quan chức năng trong việc điều tra làm rõ vụ việc…

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả về vụ việc này trong những bài viết sau.

XUÂN QUANG