Thụy Điển phát hiện xác tàu ngầm nghi là của Nga ở gần bờ biển

28/07/2015 06:50 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thân tàu có dòng chữ Cyrillic, một ký tự thường được dùng cho tàu ngầm của Nga.

Một thiết bị lặn không người lái của Thụy Điển đã phát hiện xác một chiếc tàu ngầm mini trong vùng biển nước này có thể thuộc về Nga.

Ảnh xác tàu ngầm được cho có thể là của Nga do Ocean X Team tìm thấy gần bờ biển Thụy Điển.

Tờ Lenta dẫn báo cáo của công ty Ocean X Team cho biết, trong một cuộc tìm kiếm tàu ngầm, họ đã phát hiện một chiếc tàu ngầm dài khoảng 20 mét, rộng khoảng 3 mét, nằm dưới đáy biển gần bờ biển của Thụy Điển trong khu vực biển Baltic. 

Hiện chưa rõ chiếc tàu ngầm trên đã hiện diện tại khu vực đó bao lâu, nhưng trên thân tàu có dòng chữ Cyrillic, một ký tự được Nga dùng đặt tên cho một loại tàu ngầm mini của mình, công ty Ocean X Team cho biết.

Ocean X Team tin rằng chiếc tàu ngầm trên nằm ở vùng biển Thụy Điển do trục trặc và tin rằng thủy thủ đoàn của nó có thể đã chết.

Ocean X Team đã chuyển giao các tài liệu thu thập được cho Bộ Quốc phòng Thụy Điển xem xét. Trong tương lai gần, công ty này sẽ tổ chức một chuyến thám hiểm nữa tới xác tàu ngầm Cyrillic.

Các đại diện của Bộ Quốc phòng Thụy Điển Anders Kallin nói kênh SVT, rằng các tài liệu sẽ được nghiên cứu cẩn thận và lưu ý thêm rằng nó trông thực sự giống như một chiếc tàu ngầm.

Mùa thu năm ngoái, phương tiện truyền thông Thụy Điển và các nguồn chính thức đã báo cáo về việc phát hiện một tàu ngầm nước ngoài, có lẽ Nga, gần bờ biển Thụy Điển. Vụ việc đã gây ra nhiều bối rối và căng thẳng tại Thụy Điển. Vào tháng Tư năm 2015, tuy nhiên, chiếc tàu ngầm trên được xác nhận là một tàu dân sự.

Nguyễn Hường