Thụy Sĩ đóng cửa Đại sứ quán tại Syria

16/02/2012 14:32 Nguyễn Hương (Theo Rian)
(GDVN) - Thụy Sĩ vừa quyết định đóng cửa đại sứ quán tại Damascus và kêu gọi tất cả các công dân Thụy Sĩ  ngay lập tức rời khỏi Syria.

"Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Syria sẽ đóng cửa trong vài ngày sắp tới," Ngoại trưởng Thụy Sĩ DidierBurkhalter nói trên đài phát thanh RSR.

Thông qua hành động này, Thụy Sĩ muốn gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

"Chúng tôi đã triệu hồi đại sứ của mình về nước nhưng vẫn duy trì hoạt động của đại sứ quán để sẵn sàng phục vụ cho khoảng 150-180 công dân Thụy Sĩ đang sinh sống tại Syria, nhiều người trong số họ mang hai quốc tịch", ông  Burkhalter cho biết.

Ngoại trưởng Thụy sĩ Didier Burkhalter

Thụy Sĩ đã triệu hồi đại sứ của mình tại Syria về nước vào tháng 8 năm 2011.Vị đại diện ngoại giao này vẫn chưa trở lại làm việc tại Syria kể từ đó đến nay.

Trước đó vào ngày 6/2, Mỹ đã đóng cửa đại sứ quán ở Syria và rút các nhân viên ngoại giao của Mỹ về nước và Anh triệu hồi đại sứ do lo ngại tình trạng bạo lực bất ổn gia tăng.

Theo con số thống kê mới đây của Liên Hợp Quốc, ít nhất 5.400 người đã bị thiệt mạng trong các cuộc chống đối kéo dài hơn 11 tháng qua giữa binh lính chính phủ và người chống đối tại Syria.

Trong khi đó, chính quyền Syria lại cáo buộc các băng nhóm vũ trang quá khích liên kết với Al-Qaeda gây nên bạo lực ở Syria, và cho biết hơn 2.000 binh lính và cảnh sát đã bị giết trong thời gian qua.

Nguyễn Hương (Theo Rian)