Tiêm kích Su-30 của Nga tiếp tục xâm nhập thị trường Đông Nam Á

13/07/2013 09:27 Việt Dũng
(GDVN) - Ngoại trưởng Nga Lavrov đã khẳng định như vậy cho thấy, Su-30 tiếp tục thâm nhập Đông Nam Á trong bối cảnh vấn đề an ninh khu vực đang nổi lên.
Máy bay chiến đấu dòng Su do Nga chế tạo

Mạng Rusnews ngày 11 tháng 7 dẫn lời Ngoại trưởng Nga Lavrov vào thứ 5 cho biết, Nga hy vọng không chỉ xuất khẩu vũ khí cho Malaysia, mà còn muốn cung cấp dịch vụ kèm theo và đào tạo nhân viên có liên quan.

Tại cuộc họp báo tổ chức sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman ngày 11 tháng 7, Bộ trưởng Lavrov nói: "Chúng tôi hy vọng tiếp tục hợp tác này, hơn nữa không chỉ xuất khẩu sản phẩm/hàng hóa quân sự, loại xuất khẩu này đã có số lượng không ít, mà còn muốn tổ chức dịch vụ cho và đào tạo nhân viên những sản phẩm này, để cho các chuyên gia Malaysia có thể điều khiển những sản phẩm này".

Ông Lavrov nói, để phục vụ cho máy bay chiến đấu Su-30, năm 2012 Nga đã thiết lập Trung tâm dịch vụ tại Malaysia, năm 2011 đã mở Trung tâm đào tạo.

Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman thì cho biết, hợp tác trên lĩnh vực kỹ thuật quân sự giữa hai nước bắt đầu từ năm 2009. Ông chỉ ra: "Hôm nay, chúng tôi thảo luận về việc chúng tôi tranh thủ mở rộng hợp tác song phương, có thể tổ chức lớp đào tạo cho nhân viên, để cho hợp tác của chúng tôi không chỉ giới hạn ở xuất khẩu".

Máy bay chiến đấu MiG-29 Nga

Tờ “Thời báo Hoàn Cầu” đầu tháng 7 cũng cho biết, Nga đã đồng ý nâng cấp máy bay MiG-29N cho Không quân Malaysia, kéo dài thời gian hoạt động của máy bay chiến đấu chủ lực Không quân Malaysia tới 40 năm. Điều quan trọng hơn, về nguyên tắc Nga đã đồng ý bán máy bay chiến đấu Su-30MKM và máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm cho Malaysia, thậm chí đồng ý cho nhập dây chuyền sản xuất.

Việt Dũng