Tiến sĩ Mahathir cố gắng hủy 2 dự án vay Trung Quốc, tin tặc tấn công Malaysia

16/08/2018 10:50 Hồng Thủy
(GDVN) - Chúng tôi không nghĩ rằng chúng tôi cần 2 dự án đó. Chúng tôi không nghĩ rằng chúng có thể thành công. Vì vậy nếu có thể chúng tôi muốn chấm dứt các dự án này.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 15/8 đưa tin, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad sẽ thăm chính thức Trung Quốc theo lời mời của người đồng cấp Lý Khắc Cường, từ thứ Sáu 17/8 đến thứ Ba tuần tới.

Tờ báo dẫn lời một nhà quan sát cho rằng, chuyến thăm này sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ song phương và đẩy mạnh hợp tác thực tế giữa 2 nước.

Ngay trước chuyến thăm, trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Mỹ AP, Tiến sĩ Mahathir Mohamad nói rằng, ông đang cố gắng tìm cách hủy 2 dự án xây dựng cơ sở hạ tầng vay vốn Trung Quốc hàng triệu USD, do 2 nhà thầu Trung Quốc thực hiện:

"Chúng tôi không nghĩ rằng chúng tôi cần 2 dự án đó. Chúng tôi không nghĩ rằng chúng có thể thành công. Vì vậy nếu có thể, chúng tôi muốn chấm dứt các dự án này."

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad tại Kuala Lumpur, ảnh: Nikkei Asian Review.

Nếu không thể chấm dứt 2 dự án nói trên, Tiến sĩ Mahathir Mohamad sẽ cố gắng thực hiện nó với chi phí thấp nhất.

Luo Yongkun từ Viện Quan hệ Quốc tế đương đại Trung Quốc nói với Thời báo Hoàn Cầu:

Chuyến thăm Trung Quốc của nhà lãnh đạo Malaysia cho thấy hai bên mong muốn quản lý những bất đồng về các dự án thông qua đàm phán để đảm bảo chúng không ảnh hưởng đến quan hệ song phương.

Chính phủ Thủ tướng Mahathir Moahamad đã tạm đình chỉ 2 dự án xây dựng cơ sở hạ tầng trị giá 22 tỷ USD liên quan đến các nhà thầu Trung Quốc. [1]

Trong một động thái khác có liên quan, Reuters ngày 15/8 đưa tin, trước chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Thủ tướng Malaysia, FireEye, một công ty chuyên về an ninh mạng cho biết, họ phát hiện được các dấu hiệu cho thấy hoạt động gián điệp mạng đang gia tăng khắp Đông Nam Á.

Các nhóm giám điệp mạng từ Trung Quốc đang tìm cách thu thập thông tin về các dự án trong khuôn khổ Vành đai và Con đường.

"Tại sao phải sợ Trung Quốc? Mọi giao dịch thua lỗ với Trung Quốc phải kết thúc"

Sandra Joyce, người đứng đầu nhóm phân tích hoạt động tình báo toàn cầu của FireEye nhận định, những thay đổi chính trị gần đây tại Malaysia và việc đánh giá lại các dự án do Trung Quốc hậu thuẫn làm tăng các hoạt động gián điệp mạng.

"Malaysia đang ngày càng trở thành mục tiêu chọn lọc của các hoạt động gián điệp mạng từ  Trung Quốc.

Khi các khoản đầu tư từ Trung Quốc tiếp tục được xem xét kỹ lưỡng, đó sẽ là động lực cho các nhóm gián điệp mạng tiếp tục tìm kiếm thông tin về tương lai các dự án này." [2]

Theo AP, Tiến sĩ Mahathir Mohamad cho biết, ông muốn duy trì quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc và chào đón đầu tư của nước này sang Malaysia, miễn là các dự án mang lại lợi ích cho Malaysia.

Ông cũng kêu gọi Trung Quốc phải tôn trọng tự do hàng hải trên Biển Đông:

"Chúng tôi cho là tất cả các tàu, thậm chí là tàu chiến, được qua lại, nhưng không đóng quân ở đây. Đó là cảnh báo cho tất cả các bên, đừng tạo ra căng thẳng không cần thiết." [3]

Nguồn:

[1]http://www.globaltimes.cn/content/1115576.shtml

[2]https://www.reuters.com/article/us-malaysia-cyber/china-linked-cyberattacks-likely-as-malaysia-reviews-projects-security-firm-idUSKBN1L00X8

[3]https://www.businessinsider.com/malaysia-mahathir-mohamad-wants-to-cancel-multibillion-dollar-china-projects-2018-8

Hồng Thủy