Tiếng kêu cứu của một gia đình "bất hạnh chồng lên bất hạnh"

20/12/2012 14:41 H.L
(GDVN) -  Tại nạn dồn dập đến khiến trong phút chốc, anh Đỗ Đức Giảng và chị Vũ Thị Thao (xã Dũng Nghĩa, huyện Vũ Thư, Thái Bình) phải  nằm liệt giường, gia đình anh chị rơi vào cảnh khốn cùng. 

Trong cuộc đời mỗi người có những nút thắt thăng trầm khác nhau và vốn ông trời không cho ai tất cả nhưng cũng không lấy hết của ai. Nhưng nếu nhìn vào hoàn cảnh đáng thương của gia đình anh Đỗ Đức Giảng thì có lẽ cái định nghĩa trên là không tồn tại.

Cách đây hơn chục năm, do kinh tế khó khăn vợ chồng anh Giảng đã phải đến lập nghiệp ở Lâm Đồng, khi dành dụm được ít vốn lại trở về quê hương (xã 

Dũng Nghĩa, huyện Vũ Thư, Thái Bình) 

để làm ăn sinh sống. Chút tiền dành dụm vợ chồng anh Giảng sửa sang lại căn nhà và để con cái ăn học. Cuộc sống gia đình trông vào mấy sào ruộng, lúc nông nhàn vợ chồng anh Giảng sang thành phố Nam Định làm phụ hồ.
Cậu bé Đỗ Khắc Vinh đang bón cháo cho mẹ tại nhà.

Tuy vất vả nhưng gia đình anh Giảng lúc nào cũng rộn rã tiếng cười nhưng rồi, những tai nạn liên tiếp tìm đến khiến gia đình anh chị rơi vào cảnh cùng đường. Năm 2009, chị Thao làm phụ hồ tại TP Nam Định không may ngã giáo từ tầng 3, số tiền dành dụm vay mượn hàng xóm chỉ có thể đưa chị Thao thoát khỏi tay tử thần nhưng đổi lại cả phần đời còn lại sẽ sống cuộc sống “thực vật” vì liệt toàn thân.

Mọi khó khăn tăng lên gấp bội khi mọi chi phí sinh hoạt trong gia đình, tiền ăn học của các con, tiền thuốc cho chị Thao một tay anh Giảng phải lo liệu. Dù khó khăn vất vả là vậy nhưng anh Giảng luôn động viên mình khì nhìn hai đứa con trai anh là cháu Đỗ Khắc Khương (14 tuổi) và Đỗ Khắc Vinh (12 tuổi) luôn chăm ngoan học giỏi. 

Cuộc sống gia đình cứ trôi đi cho đến cách đây 3 tháng bố đẻ anh Giảng không may bị tai nạn giao thông nặng, vốn đã khó khăn nay càng khó khăn hơn khi anh phải dành số tiền ít ỏi kiếm được chạy chữa cho bố tại bệnh viện nhưng không qua khỏi. Chưa dừng lại ở đó sau khi lo tang lễ cho bố, sau một ngày đi làm về mệt bỗng anh Giảng bị cảm đột ngột phải nhập viện. 

May mắn thoát chết sau cơn bạo bệnh nhưng cũng giống như vợ mình anh trở thành người “thực vật” mọi sinh hoạt ăn uống, vệ sinh đều phải nhờ mẹ đẻ Vũ Thị Út (70 tuổi, mẹ đẻ anh giảng) và hai đứa cơn thơ.

Nằm trên giường bệnh, anh Đỗ Khắc Giảng lo lắng nhất là tương lai hai đứa con thơ.

Từ trụ cột của gia đình, giờ anh Giảng phải nằm liệt giường không biết sống được bao lâu nữa. Cố gượng người khi chúng tôi vào thăm, anh Giảng nói trong nước mắt: “Tội nhất là hai đứa con tôi, chúng đang tuổi ăn học không biết sẽ sống như thế nào sau này, giờ chúng tôi nằm liệt giường sống chết chẳng định ngày. Chỉ thương con và mẹ tôi phải chạy ăn từng bữa”.

Không được chơi như bạn bè cùng lứa tuổi, ngoài giờ học cậu bé Đỗ Khắc Khương còn phải cùng bà nội lo việc nấu cơm chăm sóc bố mẹ. Khi được hỏi ước mơ của Khương, cậu bé rụt rè nói: “Cháu mong bố mẹ khỏi bệnh để đi làm có tiền cho chúng cháu đi học như trước đây”.

Trước hoàn cảnh đáng thương trên của gia đình anh Giảng, anh em họ hàng và bạn bè đã chung tay giúp đỡ. Cảm động nhất là các thầy, cô giáo và học sinh Trường THCS Dũng Nghĩa – nơi hai cháu nhà anh Giảng đang học đã quyên góp được 2.400.000 đồng để giúp đỡ.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về: 

Ông  Đỗ khắc Giảng – ở xóm 5 thôn Trà Động, xã Dũng Nghĩa, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. * Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể 
BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


H.L