Tiết lộ chấn động về hoạt động đưa người di cư trái phép vào châu Âu

14/10/2014 13:22 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nếu không thể trả được tiền, người di cư sẽ phải trả bằng các bộ phận bên trong cơ thể mình.

Một cuộc điều tra của cảnh sát Ý vừa được tiết lộ cho biết, những kẻ buôn người quốc tế đã buộc những người di cư bán nội tạng của họ để trả tiền phí đưa họ từ châu Phi sang châu Âu.

Cảnh sát Ý đã bắt giữ 5 nghi phạm trong đường dây vận chuyển người di cư trái phép với cáo buộc đã lấy thận và các bộ phận cơ thể khác của người di cư.

Người di cư dùng những con thuyền không dành cho đi biển hoặc xuồng phao để tới châu Âu. 

Một số tỉnh miền Nam của nước Ý chỉ nằm cách châu Phi 130km nên trở thành cửa ngõ cho những người di cư muốn tìm kiếm một cuộc sống mới ở trời Âu. 

Gần 150.000 người đã thực hiện hành trình vượt biển này cho đến đầu năm 2014. Nhưng trước khi đến được đích họ đã phải trải qua một loạt rủi ro, thậm chí là cả đe dọa tới tính mạng.

Ước tính khoảng 3.000 người trong số những người châu Phi tìm cách di cư đến Ý đã thiệt mạng do đắm tàu thuyền vì phương tiện chở quá tải hoặc không an toàn. 

Để được đặt chân lên những con tàu thường xuyên đông đúc và thậm chí không được thiết kế để vượt biển, họ phải trả cho những kẻ dẫn đường 1.500 euro tiền phí. Nếu không thể trả được tiền, họ sẽ phải trả bằng các bộ phận bên trong cơ thể mình.

Theo các nhà điều tra Ý, nhóm tổ chức di cư bất hợp pháp người Libya và Eritrea sau khi đưa những người không đủ khả năng trả tiền phí tới Ý mới quyết sử dụng họ như nô lệ đem bán hay lấy các bộ phận cơ thể. 

Các nhà chức trách Ý tin rằng 5 người đàn ông mới bị bắt trên chịu trách nhiệm về thảm kịch ở ngoài khơi đảo Lampedusa hồi năm ngoái đã giết chết 300 người. 

Những tiết lộ kinh khủng trên được xem chỉ là phần nổi của tảng băng trôi trong ngành thương mại quốc tế mua bán nội tạng người. 

Nguyễn Hường