Tiết lộ mới về chó cảm tử của Hồng quân Liên Xô trong Thế chiến II

04/12/2013 06:42 Nguyễn Hường
(GDVN) - Hình ảnh về cách thức những chú chó cảm từ được Hồng quân Liên Xô sử dụng trong Thế chiến II chống lại xe tăng của Đức Quốc Xã vừa mới được công bố.
Chân dung một chú chó cảm tử của Hồng quân Liên Xô.

Theo Daily Mail, những chú chó cảm tử được trang bị thuốc nổ và giảng dạy cách phá hủy các mục tiêu là xe tăng, xe bọc thép và những loại mục tiêu khác.

Những chú chó được đưa ra chiến trường chiến đấu sát cánh bên cạnh con người tại Liên Xô lần đầu tiên trong năm 1924 và tiếp tục cho tới tận những năm 1990.

Chuyên gia quân sự Yuri Veremeyev cho biết: "Hồng quân đã có kinh nghiệm sử dụng chó để thực hiện toàn bộ một số nhiệm vụ, từ an ninh đến việc hỗ trợ những người bị thương trên chiến trường truyền tin hoặc mang thực phẩm cho các chiến sĩ ở tiền tuyến".

Ban đầu, những chú chó được huấn luyện để đặt bom vào các vị trí quan trọng của địch sau đó cắn dây hoặc điều khiển từ xa kích nổ. Nhưng sức mạnh của vụ nổ thường khiến con vật sợ hãi làm chúng không dám lặp lại các nhiệm vụ. Bên cạnh đó, sự tấn công ác liệt của lực lượng Đức Quốc Xã đã khiến mục tiêu này trở nên khó thực hiện. Do đó, họ đã nghĩ tới việc sử dụng chó cảm tử cho một số trường hợp đặc biệt.

"Binh chủng" Chó cảm tử.

Mỗi con chó cảm tử được trang bị một chiếc túi đặc dụng trên lưng. Hai bên túi chứa hai gói thuốc nổ, mỗi bên có thể chứa lên tới 6 kg thuốc nổ TNT. Lượng thuốc nổ cũng có thể thay đổi tùy vào mục tiêu. Trên lưng chó có một yên gỗ gắn thiết bị điều khiển. Ngoài ra, túi cũng có một khóa cho phép con chó có thể cởi bỏ chiếc túi để lại vị trí cần đánh bom và chạy trở lại vị trí ban đầu an toàn.

Theo Veremeyev, mục đích sử dụng chó cảm tử nhằm để tiêu hủy vũ khí, phá kho nhiên liệu hoặc những đối tượng bất động khác của đối phương. Một trong những chú chó cảm tử nổi tiếng nhất của Hồng quân Liên Xô có tên là Inga. Nó được biết tới như một "thiên tài" trong việc đặt bom.

Một khóa huấn luyện chó cảm tử thường kéo dài khoảng 6 tháng.

Năm 1935, đơn vị chó đặt mìn đã chính thức được thành lập trong quân đội Liên Xô và chúng cũng được vinh dự tham gia cuộc diễu binh lịch sử trên quảng trường Đỏ năm 1938. Nhưng tới năm 1941, chúng mới chính thức được triển khai ở tiền tuyến. Có 30 con chó và 40 huấn luyện viên. 

Nguyễn Hường