Tin thế giới đọc nhanh cuối ngày 06/12

06/12/2011 20:06 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Syria chấp thuận quan sát viên từ Liên đoàn Ả Rập; Libya bắt 500 người nhập cư; IMF cho Hy Lạp vay 2,2 tỷ euro ... là những tin tức nổi bật cuối ngày.
1. Ngày 6/12, một kẻ đánh bom liều chết đã kích nổ quả bom ngay trước một đền thờ Hồi giáo ở Murad Khani tại trung tâm thủ đô Kabul (Afghanistan), khi hàng trăm tín đồ Hồi giáo dòng Shiite đang dự lễ Ashura, làm 30 người thiệt mạng, và nhiều người khác bị thương. Hiện chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ đánh bom trên.(Thanh niên)
2. Ngày 5/12, Nhà vua Bỉ Albert II chỉ định ông Elio Di Rupo, lãnh đạo Đảng Xã hội, làm người đứng đầu chính phủ mới, chấm dứt thời kỳ bế tắc chính trị kéo dài đẩy nước này vào tình trạng không có chính phủ trong 541 ngày vừa qua và đã tuyên thệ nhậm chức tại Phủ Thủ tướng vào chiều 5/12.(VOV)
3. Ngày 6/12, Ủy ban Bầu cử quốc gia độc lập (CENI) của CHDC Congo đã công bố kết quả kiểm phiếu tại 2/3 điểm bỏ phiếu, theo đó, Tổng thống Joseph Kabila, đang dẫn đầu với 46,4% phiếu bầu. Kết quả này đã bị dư luận chỉ trích bởi những điểm bỏ phiếu đã được kiểm tại thời điểm đó chủ yếu thuộc các khu vực ủng hộ mạnh mẽ Tổng thống Kabila.(Vietnamplus)
4. Ngày 5/12, Syria cho biết nước này chấp nhận có điều kiện đối với kế hoạch của Liên đoàn Ả Rập về việc cử các quan sát viên quốc tế đến Syria để giám sát việc chấm dứt bạo lực tại đây. Theo đó, Syria yêu cầu mọi quyết định và biện pháp trừng phạt áp đặt với Syria phải được hủy bỏ một khi hai bên ký nghị định thư.(Thanh niên)

5. Ngày 6/12, thủ lĩnh phong trào Hồi giáo Hezbollah ở Lebanon Hassan Nasrallah đã lần đầu tiên kể từ năm 2008. Ông Nasrallah đã phát biểu trước đám đông hàng nghìn người trong vài phút ở khu vực ngoại ô phía Nam thủ đô Beirut. Ông Nasrallah nhấn mạnh sự xuất hiện của ông là một thông điệp gửi tới những kẻ tin rằng chúng không thể đe dọa Hezbollah.(Vietnamplus)
6. Ngày 5/12, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã phê chuẩn khoản tiền 2,2 tỷ euro dành cho Hy Lạp, theo chương trình cứu trợ chung của IMF và Liên minh châu Âu (EU) đối với quốc gia này. Khoản tiền trên sẽ được giải ngân ngay lập tức cho Hy Lạp với điều kiện kèm theo vẫn là Athen phải thực hiện nghiêm túc kế hoạch thắt lưng buộc bụng ngặt nghèo.(VOV)
7. Bộ trưởng Nội vụ lâm thời Libya ngày 5/12 cho hay, lực lượng an ninh nước này đã chặn 1 chiếc tàu chở hơn 500 người nhập cư, phần lớn đến từ vùng Hạ Sahara của châu Phi, đang tìm cách đến Ý. Ngay sau đó, Bộ nội vụ Lybia khẳng định sẽ lập một bộ phận mới chuyên trách ngăn chặn tình trạng nhập cư trái phép từ Bắc Phi sang châu Âu.(Thanh niên/AP)
8. Tòa án xét xử tội ác Khmer Đỏ (ECCC) do Liên hợp quốc bảo trợ tại Campuchia ngày 6/12 cho biết, trong tuần tới ECCC sẽ quyết định liệu có trả tự do cho nữ lãnh đạo duy nhất của chế độ Khmer Đỏ hay không, sau khi bị cáo này được chuẩn đoán mắc chứng mất trí và không thể hầu tòa.(Vietnamplus)
Đình Phương (Tổng hợp)