Tin thế giới đọc nhanh cuối ngày 22/12/2011

22/12/2011 21:31 Đình Phương (Tổng hơp)
(GDVN) - Xe tải lao vào cửa hàng làm 8 người thiệt mạng ở Philippines; Nga không muốn có chạy đua vũ trang mới với Mỹ; Iraq chìm trong bạo động ....
1. Ngày 21/12, tàu vũ trụ Nga Soyuz TMA-03M chở đội du hành quốc tế gồm 3 thành viên đã rời bệ phóng tại trung tâm vũ trụ Baikonur ở Cadắcxtan trong hành trình tới Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS). Ba nhà du hành vũ trụ mới gồm Don Pettit Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ, Oleg Kononenko của Cơ quan Vũ trụ liên bang Nga và Andre Kuipers thuộc Cơ quan Vũ trụ Châu Âu.(TTX/Tin tức/AFP)
2. Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm nay 22/12 đã đọc thông điệp liên bang thường niên, trong đó ông đã chỉ trích các âm mưu của "những phần tử cực đoan" nhằm lôi kéo người dân Nga và phản đối sự can thiệp của nước ngoài vào vấn đề nội bộ của nước này. Đây là thông điệp liên bang cuối cùng của Tổng thống Medvedev sau khi ông nhất trí bàn giao Điện Kremlin cho ông Vladimir Putin trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3/2012.(Vietnamplus)
3. Hôm nay (22/12), một chiếc xe tải đã bất ngờ đâm vào một loạt cửa hàng và nhà ở khu vực gần thủ đô của Philippines làm ít 8 người thiệt mạng và 5 người khác bị thương nghiêm trọng. Hiện nguyên nhân vụ tai nạn vẫn chưa được xác định.(Thanh niên/AFP)
4. Lầu Năm Góc hôm qua (21/12 ) cho biết, tình hình trên bán đảo Triều Tiên vẫn "bình yên" và quân đội Mỹ không thấy bất cứ hoạt động bất thường nào dọc vùng phi quân sự ở biên giới hai miền sau cái chết của Chủ Tịch Kim Jong Il. Tuy nhiên, các quan chức Lầu Năm Góc cho biết quân đội Mỹ sẽ không thay đổi "tình trạng báo động" đối với 28.500 lính Mỹ ở Hàn Quốc.(Tin Tức/AFP)
5. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm nay (22/12) cho biết, Nga không muốn một cuộc "chạy đua vũ trang" mới với Mỹ. Ông Ryabkov cũng cho biết Mátxcơva hy vọng các vấn đề trong lĩnh vực phòng thủ tên lửa sẽ không đẩy quan hệ Nga-Mỹ vào một "thời kỳ băng giá" mới và Ông cũng bày tỏ hy vọng hai bên sẽ nỗ lực tránh để điều đó xảy ra bằng cách đạt được một giải pháp có lợi cho cả hai.(Vietnamplus/AP)
6. Sáng 22/12 đã xảy ra hàng loạt vụ đánh bom trên khắp thủ đô Bátđa của Irắc vào các giờ cao điểm, làm ít nhất 63 người thiệt mạng và 185 người bị thương. Bạo lực xảy ra trong bối cảnh nước này đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc kể từ khi  Phó Tổng thống Tariq al-Hashemi bị cáo buộc lính líu đến khủng bố.(Tin tức/THX)
7. Ngày 22/12, Thủ tướng New Zealand John Key xác nhận lực lượng đặc nhiệm của nước này sẽ rời Afghanistan vào tháng 3/2012. Đồng thời ông cũng cho biết thêm, New Zealand hiện vẫn cam kết tiếp tục triển khai Đơn vị Tái thiết cấp tỉnh và lực lượng làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại tỉnh Bamyan của Afghanistan kể từ năm 2003 đến nay.(Vietnamplus)
8. Hôn nay (22/12), một tàu chở dầu Bremen đã bị mắc cạn ở vùng bờ biển Kerminihy thuộc Erdeven (Pháp) và đã bắt đầu rò rỉ dầu dọc vùng biển từ thành phố Lorient và bán đảo Quiberon. Các nhà chức trách địa phương hiện đã huy động các trang thiết bị cần thiết để xử lý vệt dầu loang, đồng thời hút toàn bộ 180 tấn dầu và 40 tấn điêzen trên con tàu này.(TTX/Tin tức/AFP)
Đình Phương (Tổng hơp)