Tin thế giới đọc nhanh cuối ngày 28/12/2011

29/12/2011 07:37 Đinhg Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Israel không kích Dải Gaza, 11 người thương vong; Tổng thống Yemen được phép tới Mỹ chữa bệnh; Nga tăng cường các biện pháp chống tham nhũng ….
1. Ngày 28/12, Ai Cập đã nối lại phiên tòa xét xử cựu Tổng thống bị lật đổ Hosni Mubarak và cựu Bộ trưởng Nội vụ Habib al-Adly về các tội danh giết người, lạm dụng quyền lực và tham nhũng. Theo các chuyên gia, sẽ phải mất nhiều tháng để tiến hành một cuộc điều tra triệt để các cáo buộc chống lại ông Mubarak và ông sẽ phải đối mặt với bản án tử hình nếu bị kết tội giết người(Vietnamplus)
2. Ngày 28/12, Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Hàn Quốc Lim Sung-nam lên đường đến Mỹ, nhằm thảo luận với phía Mỹ về tình hình Triều Tiên sau cái chết của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il. Trước đó, hôm 22/12, ông Lim Sung-nam đã đến Trung Quốc, nhằm trao đổi với người đồng cấp nước chủ nhà Vũ Đại Vĩ về tình hình Triều Tiên. Hai bên cũng đã nhất trí việc duy trì hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên.(VOV)
3. Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 28/12 cho biết Triều Tiên đã tạm thời dừng mọi hoạt động ở khu công nghiệp chung Keasong trong hai ngày 28-29/12 để phục vụ tang lễ nhà lãnh đạo Kim Jong-Il. Hiện Khu công nghiệp chung Keasong là biểu tượng của sự hòa giải và hòa hợp giữa hai miền Triều Tiên và là thành quả của cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều diễn ra trước đó.(Vietnamplus)
4. Ngày 27/12, một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ cho biết, Tổng thống Yemen Abdullah Saleh sẽ được phép tới Mỹ để chữa bệnh tại thành phố New York với một số cam kết nhất định. Mỹ hy vọng quyết định này của Nhà trắng hy vọng sẽ làm giảm căng thẳng  tại Syria.(VOV)
5. Giới chức Palestine cho biết tối 27/12, quân đội Israel đã tiến hành hai vụ không kích vào các mục tiêu mà Tel Aviv gọi là cơ sở của phong trào "thánh chiến toàn cầu" tại Dải Gaza của Palestine, làm ít nhất một người thiệt mạng và 10 người bị thương. Các vụ không kích trên diễn ra đúng vào ngày người Palestine kỷ niệm ba năm ngày Israel tiến hành các chiến dịch "Cast Lead" kéo dài ba tuần từ ngày 27/12/2008 tại Gaza làm hơn 1.400 người Palestine thiệt mạng.(Vietnamplus)
6. Ngày 27/12, Iran bắt đầu xét xử một công dân Mỹ gốc Iran với cáo buộc làm gián điệp cho Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Trong khi đó, Mỹ cho rằng việc cáo buộc công dân này làm gián điệp cho CIA là sai lầm, và yêu cầu Iran phóng thích người này ngay lập tức.(VOV)
7. Ngày 28/12, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã ký phê chuẩn danh sách các chỉ thị về thực hiện Thông điệp Liên bang, trong đó yêu cầu Chính phủ Nga thông qua một loạt biện pháp hiệu quả chống tham nhũng. Đồng thời, Tổng thống cũng chỉ thị, chính phủ phải đưa ra những đề xuất về mở rộng danh sách các cá nhân thuộc diện bắt buộc phải kê khai thu nhập.(Vietnamplus)
8. Ngày 27/12, một xe tải đã đâm vào hàng chục xe ô tô khác trong khi rẽ xuống một đường dốc tại Quý Dương, thủ phủ tỉnh Quý Châu (Trung Quốc) làm 2 người chết và 18 người khác bị thương. Hiện lực lượng cứu hộ đang tiến hành dọn dẹp và phân luồng giao thông sau tai nạn. Nguyên nhân vụ tai nạn đang được điều tra làm rõ.(TTX/Tin tức)
Đinhg Phương (Tổng hợp)