Tin thế giới đọc nhanh cuối ngày 6/10/2011

06/10/2011 19:23 M.Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Thổ Nhĩ Kỳ bỏ phiếu tiếp tục tấn công PKK; Mexico bắt giữ trùm ma túy; Nga-Ukraina phóng thành công tên lửa đẩy... là những tin nổi bật chiều nay.
1. Quân đội Hàn Quốc hôm nay bắn hàng nghìn quả đạn pháo trong một cuộc tập trận gần biên giới với Triều Tiên trên biển Hoàng Hải. Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo binh lính đã bắn hơn 5.000 quả đạn từ nhiều loại súng và pháo trong cuộc tập trận kéo dài hai giờ. Quân đội Hàn Quốc tuyên bố đây là cuộc tập trận định kỳ nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu cũng như cải thiện kỹ năng bắn pháo của hải quân. (AP)
2. Các nhà lập pháp Thổ Nhĩ Kỳ đã bỏ phiếu ủng hộ việc tiếp tục cho phép quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện các cuộc tấn công qua biên giới để chống lại các phiến quân người Kurd ở miền bắc Iraq. Cuộc bỏ phiếu cho phép các hoạt động quân sự qua biên giới được tiến hành thêm một năm nữa. Việc thông qua này được đưa ra một ngày sau khi cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ hơn 100 người trên khắp đất nước do nghi ngờ liên quan đến các phiến quân Đảng công nhân người Kurd, hay PKK. (Reuters)
3. Australia có mọi lý do cần phải tăng cường mối quan hệ thân thiết với Trung Quốc, cựu lãnh đạo phe đối lập của Australia Malcolm Turnbull cho hay. Ông Turnbull cho biết Trung Quốc đang là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và theo dự báo của IMF sẽ vượt qua Mỹ vào năm 2016. Với nguồn năng lượng và an ninh dựa vào tuyến đường biển dài nối toàn cầu, Turnbull cho rằng không có gì ngạc nhiên nếu Trung Quốc sẽ tăng cường khả năng hải quân của mình. Và lý do cuối cùng đó là Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất và chịu trách nhiệm chính cho sự thịnh vượng của Australia, Turnbull kết luận. (Xinhua)
4. Các lực lượng cảnh sát Mexico cho biết họ vừa bắt giữ một người đàn ông mà họ nói là nhân vật chủ chốt trong băng nhóm ma túy mạnh nhất nước này. Noel Salgueiro Nevarez bị cáo buộc điều hành các hoạt động của băng nhóm Sinaloa ở bang miền bắc Chihuahua, nơi bạo lực ma túy tung hoành. Các quan chức quân đội cho biết, việc bắt giữ tên này sẽ làm suy yếu băng nhóm ở Mexico và nước ngoài. Được biết, Salgueiro Nevarez bị bắt trong một hoạt động quân sự được lên kế hoạch kỹ lưỡng mà không cần phải tốn một viên đạn nào. (AFP)
5. Tên lửa đẩy Zenit-2SB của Nga và Ukraina mang theo vệ tinh Intelsat của Mỹ đã được phóng lên quỹ đạo từ Trung tâm Vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan. Người phát ngôn của Cơ quan Vũ trụ Nga Roskosmos cho biết vụ phóng vệ tinh này đã được thực hiện theo đúng dự kiến và đã thành công. Vệ tinh Intelsats-18 được trang bị 32 hệ thống tiếp sóng và sẽ cung cấp dịch viễn thông cho khách hàng ở Đông Á, Bờ Tây nước Mỹ và khu vực Thái Bình Dương. Tên lửa 2 tầng tầm trung Zenit-2 do Tập đoàn thiết kế Yuzhnoy của Ukraina và Tập đoàn vũ trụ Energia của Nga phối hợp sản xuất. (RIA)
6. Thủ tướng mới được nhậm chức của Haiti Garry Conille cho biết rằng ông đã sẵn sàng hành động để xóa bỏ những mối lo ngại về chính quyền của ông. Ông Conille, 45 tuổi, một bác sĩ và chuyên gia phát triển của LHQ, đã nhận được 17 phiếu thuận, 3 phiếu chống và 9 phiếu trắng tại Thượng viện để trở thành Thủ tướng mới của Haiti. Những người phản đối tại Thượng viện lập luận rằng ông Conille không đáp ứng được yêu cầu tham gia bầu cử của Haiti khi ông này ở nước ngoài trong 5 năm qua. (Xinhua)
7. Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân mới được bổ nhiệm của Hàn Quốc, ông Lim Sung-Nam, hôm nay đã đến Mỹ để chuẩn bị cho cuộc họp song phương vào tuần tới về vấn đề Triều Tiên. Trong cuộc gặp song phương lần này, ông Lim cùng các quan chức Mỹ sẽ thảo luận về những nỗ lực nhằm tái khởi động tiến trình đàm phán đang bế tắc. Triều Tiên đã rút lui khỏi vòng đàm phán sáu bên về phi hạt nhân hóa vào tháng 4/2009. Nước này bày tỏ sẵn sàng nối lại đàm phán vô điều kiện. Tuy nhiên, Mỹ và Hàn Quốc khẳng định Triều Tiên phải dừng tất cả các chương trình hạt nhân trước khi quay lại đàm phán. (AFP)
8. Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga lên án Mỹ đưa ra các quyết định có ảnh hưởng lớn mà không thảo luận tập thể và bỏ qua ý kiến của tất cả các bên liên quan và lên tiếng cảnh báo nếu điều này tiếp tục xảy ra thì cơ hội được tạo ra tại hội nghị cấp cao Nga-NATO nhằm biến vấn đề phòng thủ tên lửa từ đối đầu sang hợp tác có thể sẽ tiêu tan. Lời cảnh báo của Nga được đưa ra sau khi Mỹ và Tây Ban Nha tuyên bố thỏa thuận hôm 4.10 nhằm triển khai một số tàu tuần dương của hải quân Mỹ tại Tây Ban Nha như một phần của chương trình phòng thủ tên lửa. (RIA)
9. Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc, bà Asha-Rose Migiro, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của Liên hợp quốc trong việc can dự và thúc đẩy quy định của luật pháp trên thế giới. Bà Migiro cho biết nhiều chính phủ mới trên thế giới đang đề nghị Liên hợp quốc hỗ trợ soạn thảo hiến pháp, cải cách các tổ chức an ninh và tư pháp và giải quyết các di sản phức tạp. Do đó, việc can dự từ lâu của Ủy ban 6 rất quan trọng nhằm duy trì sự quan tâm của thế giới về quy định của luật pháp ở cấp quốc gia và quốc tế. (AP)
10. Một con tàu đại lục Trung Quốc đã bị lật úp sau khi va chạm với một tàu đánh cá của Đài Loan tại vùng biển cách khoảng 1.000km về phía đông Nerumo, quận Hokkaido của Nhật Bản, một quan chức Tổng lãnh sự Trung Quốc ở quận này cho biết. Được biết, tất cả 40 thuyền viên của tàu Trung Quốc đã được cứu bởi tàu đánh cá Đài Loan. Cảnh sát Nhật bản cũng đã huy động một máy bay cứu trợ tới vùng biển này sau khi nhận được tin báo động tại đây. Lãnh sự quán Trung Quốc cũng liên lạc chặt chẽ với phía các nhà chức trách Nhật bản để đảm bảo sự hỗ trợ tốt nhất cho các thuyền viên. (Xinhua)
M.Phương (Tổng hợp)