Tin thế giới đọc nhanh sáng 15/12/2011

15/12/2011 08:11 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Hàn Quốc, Úc tăng cường tập trận chung; 20 người tử vong vì rượu lậu ở Ấn Độ; Thêm 1 ứng viên bất ngờ tranh cử Tổng thống Nga ....
1. Theo kết quả một cuộc khảo sát công bố ngày 13/12, độ phơi nhiễm phóng xạ đối với những cư dân gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 ở Nhật Bản ở mức rất thấp và ít ảnh hưởng đối với sức khỏe của con người. Các nhà khoa học cho biết, mức độ này có ảnh hưởng rất ít đối với sức khỏe con người nên các cư dân không cần phải sơ tán.(VOV/Tân Hoa xã)
2. Ngày 14/12, phát ngôn viên tỉnh Helmand ở miền Nam Afghanistan Dauh Ahmadi cho biết người đứng đầu chính quyền một huyện thuộc tỉnh này cùng hai vệ sỹ đã thiệt mạng khi một quả bom cài ven đường phát nổ. Vụ nổ bom xảy ra khi xe chở ông Massoud Khan đang trên đường tới công sở. Hiện vẫn chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ đánh bom trên.(Vietnamplus/AP)
3. Hàn Quốc và Úc ngày 14/12 đã ký một thỏa thuận đẩy mạnh hợp tác quân sự thông qua việc tăng cường các cuộc tập trận chung. Động thái trên nhằm mục đích đối phó với Trung Quốc cũng như các mối đe dọa từ CHDCND Triều Tiên đối với an ninh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.(Thanh niên/Yonhap)
4. Ngày 14/12, ông Dmitry Mezentsev, người đứng đầu chính quyền khu vực Irkutsk ở vùng Siberia của Nga đã trở thành ứng cử viên mới nhất công bố kế hoạch tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga diễn ra vào tháng 3/1012. Tuyên bố tham gia tranh cử của ông Mezentsev là bất ngờ mới nhất sau khi tỷ phú Mikhail Prokhorov hôm 13/12 công bố kế hoạch tranh cử tổng thống Nga.(Vietnamplus)
5. Ngày 14/12, các nghị sĩ của đảng Đại dân tộc cầm quyền của Hàn Quốc đã ký một nghị quyết. Theo đó, yêu cầu Trung Quốc chấn chỉnh các hoạt động đánh bắt cá trái phép và kêu gọi Chính phủ Hàn Quốc trừng phạt nặng ngư dân Trung Quốc phạm tội. Cùng ngày, đã có khoảng 200 người đã biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc tại Seoul và yêu cầu chính phủ Trung Quốc phải bồi thường cho gia đình nạn nhân nếu không họ sẽ tẩy chay hàng hóa Trung Quốc. (SGGP)
6. Nhật Bản ngày 14/12 bày tỏ lo ngại rằng, những biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Ngân hàng Trung ương Iran trong tương lai gần, có thể gây tổn hại cho nền kinh tế toàn cầu. Những nhận định trên của Nhật bản là hoàn toàn có cơ sở khi rất nhiều nước đang phải nhập dầu thô từ Iran. Hiện gần 10% dầu thô nhập khẩu vào Nhật là từ Iran. (Thanh niên)
7. Ngày 14/12, Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng phu nhân đã có chuyến thăm tới căn cứ quân sự Fort Bragg, bang North Carolina, để chào đón các binh sỹ Mỹ sau khi họ trở về từ Iraq. Tổng thống cũng đã phát biểu ca ngợi công lao và những nỗ lực của những quân nhân Mỹ đang còn đóng quân tại Iraq. Đây cũng là bài phát biểu mang tính biểu tượng nhằm chấm dứt 9 năm chiến tranh tại Iraq.(VOV)
8. Ngày 14/12, đã có ít nhất 20 người tử vong sau khi uống phải rượu lậu tại quận Parganas ở bang Tây Bengal (Ấn Độ). Một quan chức quận Parganas cho biết ngoài số người thiệt mạng, ít nhất 100 người khác cũng bị trúng độc. Một số người trong tình trạng nguy kịch đã được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Hiện 4 người bán rượu lậu đã bị cảnh sát bắt giữ.(SGGP)
Đình Phương (Tổng hợp)