Tin thế giới đọc nhanh sáng 24/12/2011

24/12/2011 07:28 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Nga là nước xuất khẩu vũ khí thứ 2 thế giới; Taliban tấn công pháo đài, bắt 15 binh sĩ Pakistan; Gần 100 người tử nạn trong vụ đắm tàu ở Indonesia ....
1. Cục kinh tế liên bang Thụy Sĩ ngày 23/12, cho biết nước này đã đóng băng khoản tiền 50 triệu francs Thụy Sĩ (53 triệu USD) thuộc quyền sở hữu của Tổng thống Bashar al-Assad. Ngoài Tổng thống Syria Assad, chỉ huy cấp cao của quân đội Mahir Assad và Bộ trưởng Bộ Nội vụ Mohammed Ibrahim al-Sha'ar cũng nằm trong danh sách bị đóng băng tàu khoản.(Vietnamplus)
2. Ngày 23/12, ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Mitt Romney chỉ trích chính sách của Tổng thống Mỹ Barack Obama đối với Iraq. Ông cho rằng, việc Tổng thống Obama không thể thương lượng để giữ lại một số binh sỹ Mỹ phục vụ cho các hoạt động đặc biệt và công tác huấn luyện sau ngày 31/12 năm nay là thất bại lớn của Mỹ.(VOV/Reuters)
3. Giám đốc Trung tâm Phân tích Thương mại Vũ khí Thế giới (CAWAT) tại Moscow ngày 23/12 cho biết, Nga đã trở thành nước xuất khẩu vũ khí lớn thứ 2 thế giới trong năm 2011 sau Mỹ. Trong năm qua việc xuất khẩu vũ khí của Nga đã đạt doanh thu 11,29 tỉ USD, chiếm 16,1% tổng doanh thu toàn cầu. Các khách hàng chính của Nga là Ấn Độ, Algeria, Trung Quốc, Venezuela, Malaysia và Syria.(Thanh niên/RIA)
4. Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Meqdad tối qua (23/12) đã xác nhận, hiện con số thương vong đã tăng lên nhiều người trong hai vụ đánh bom liều chết nhằm vào các tòa nhà của cơ quan an ninh Syria ở thủ đô Damascus trước đó. Thông tin trên được Thứ trưởng Meqdad đưa ra trước các phóng viên tại một trong những hiện trường vụ đánh bom.(Vietnamplus)
5. Các tay súng Taliban hôm qua đã tấn công một pháo đài bán quân sự ở miền tây bắc Pakistan làm thiệt mạng ít nhất 1 binh sỹ và bắt cóc 15 người khác. Các tay súng sau đó nói trong một tuyên bố với giới truyền thông rằng họ sẽ giết các binh sĩ bị bắt cóc. Hiện quân đội Pakistan đang truy đổi nhóm phiến quân Taliban nhằm gải cứu cho những binh sỹ bị bắt cóc.(Thanh niên/Reuters)
6. Ngày 23/12, cảnh sát Indonesia cho biết đã tìm thấy thi thể của 95 người trên chiếc tàu chở người tị nạn bị đắm ngoài khơi tỉnh East Java của Indonesia hồi tuần trước. Theo người phát ngôn cơ quan cảnh sát Indonesia Saud Usman, hiện vẫn còn 61 người mất tích và có rất ít khả năng sống sót.(Vietnamplus)
7. Đêm ngày (22/12), đã xảy ra một vụ cháy lớn tại khu nhà ổ chuột Moinho ở thành phố Sao Paulo (Braxin), khiến 3 người bị thương. Khu nhà ổ chuột này hiện có 2.000 người sinh sống. Ngay sau khi được thông báo cảnh sát cứu hỏa đã nhanh chóng triển khai và dập tắt đám cháy. Nguyên nhân vụ hỏa hoạn được cho là bị chập điện.(TTX/Tin tức)
8. Ngày 23/12, những cuộc biểu tình tại thủ đô Cairo nhằm phản đối Hội đồng Tối cao các lực lượng vũ trang Ai Cập đã bước sang ngày thứ 5 liên tiếp và vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt. Tuy nhiên các cuộc tuần hành diễn ra trong hòa bình và không có đổ máu xảy ra. Những người bày tỏ nguyện vọng tổ chức bầu cử tổng thổng sớm vào ngày 25/1 tới để kỷ niệm 1 năm ngày bắt đầu phong trào phản đối dẫn đến lật đổ Tổng thống Hosni Mubarak.(VOV)


Đình Phương (Tổng hợp)