Tin tức thế giới đọc nhanh cuối ngày 8/9/2011

08/09/2011 17:17 M.Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Tripoli thất thủ vì ông chủ...hàng bánh; Gaddafi không trốn sang Niger; máy bay gặp nạn mất tích… là những tin tức nổi bật chiều nay.

1. Một chiếc máy bay loại nhỏ, chở 7 hành khách và 2 thành viên phi hành đoàn, đã mất tích trong vùng rừng ở phía đông Bolivia. Một quan chức quân đội địa phương nói khói mù mịt từ các đám cháy rừng trong khu vực đã cản trở công tác tìm kiếm người gặp nạn. (AP)

2. Ngày 7/9, một nhóm vũ trang đã tấn công nhà tù Kassapa ở Đông Nam Congo, giải thoát một cựu thủ lĩnh phiến quân và giúp gần 1.000 tù nhân vượt ngục. Bộ trưởng Nội vụ Congo cho biết, đã triển khai máy bay trực thăng để truy lùng dấu tích của những tù nhân trốn thoát. (AFF)

3. Trong khi cuộc chiến giữa chính quyền của Muammar Gaddafi và phe nổi dậy chưa có hồi kết thì một lo ngại nữa trỗi dậy ngay tại thủ đô Tripoli: Nhiều vũ khí nguy hiểm bỗng dưng biến mất. (AF)

4. Hai máy bay của hãng hàng không Pakistan Pakistan International Airlines (PIA) hôm qua đã nhận được những lời đe dọa đánh bom và phải hạ cánh khẩn cấp tại Thổ Nhĩ Kỳ và Malaysia. Phía Pakistan không tiết lộ chi tiết về việc PIA nhận được lời đe dọa bằng cách nào. (AP)

5. Tripolo thất thủ chóng vánh và kẻ "bán đứng" cả một chế độ chỉ đơn giản là Abdel Majid Mlegta, một ông chủ doanh nghiệp cung cấp thực phẩm cho chính quyền của đại tá Gaddafi với các thông tin mật chứa trong thẻ nhớ. (Reuters, AFP)

6. 400 đặc vụ liên bang đã được huy động ở cả hai bờ đông - tây nước Mỹ để tiến hành truy quét 70 vụ lừa đảo lấy tiền của Chương trình hỗ trợ y tế Medicare với số tiền lên đến 300 triệu USD. Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã bắt giữ và đề nghị truy tố 91 người, bao gồm nhiều bác sĩ, y tá trong một chiến dịch hạn chế mức gia tăng của các vụ lừa đảo ăn cắp tiền trợ cấp y tế liên bang.(CNN).

7. Kênh truyền hình Arrai TV có trụ sở tại Damascus (Syria) đã phát đi thông điệp của nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi, trong đó bác bỏ tin ông đã trốn sang nước láng giềng Niger và gọi đây là "sự lừa đảo và chỉ là một cuộc chiến tranh tâm lý." (AFP)

8. Hơn 3.000 học sinh tại một trường trung học ở California, Mỹ đã phải sơ tán sau khi nhà chức trách tìm thấy một bức thư nặc danh dọa đánh bom ngôi trường. Các quan chức tại một căn cứ quân đội gần đó đã phát hiện bức thư trong túi đồ dùng cá nhân của Daniel Morgan, một nam y tá 22 tuổi thuộc lực lượng hải quân Mỹ. (CNN)

 9. Syria đã hoãn chuyến thăm của Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập Al Araby đến Damascus. Hãng truyền thông nhà nước Sana ngày 7-9 giải thích là tình hình trong nước đang “nằm ngoài khả năng kiểm soát” của chính phủ vì người biểu tình tiếp tục gây áp lực đòi Tổng thống Bashar al-Assad rời bỏ quyền lực. (CNN)

 10. Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến thông báo kế hoạch trị giá 300 tỉ USD nhằm tạo việc làm và thúc đẩy kinh tế năm 2012, giữa lúc tỉ lệ ủng hộ ông đang giảm sút nghiêm trọng. (AP)

M.Phương (Tổng hợp)