Tình báo Anh đã xác định được kẻ sát hại dã man nhà báo Mỹ

26/08/2014 07:44 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tình báo Anh đã xác định được danh tính kẻ khủng khố chặt đầu nhà báo người Mỹ James Foley tại Iraq

Tình báo Anh đã xác định được danh tính kẻ khủng khố chặt đầu nhà báo người Mỹ James Foley tại Iraq nhờ công nghệ nhận dạng bằng giọng nói.

Tờ The Sunday Times dẫn nguồn tin tình báo quân sự và phản gián (MI6 và MI5) hôm 25/8 cho biết, lực lượng này đã xác định được danh tính kẻ sát hại nhà báo Foley, nhưng từ chối tiết lộ tên.

Abdul - Majid Abdul Bari.

Trong khi đó, Đại sứ Anh tại Mỹ Peter Westmacott hôm 24/8 nói với đài CNN rằng Anh đang sử dụng các công nghệ tinh xảo, xác định giọng nói để truy tìm kẻ sát nhân đội mũ trùm đầu đứng cạnh Foley trong video, trước khi chặt đầu ông.

Tuy nhiên, nhiều nghi ngờ đang dồn về Abdul - Majid Abdul Bari (hay Abdel-Majed Abdel Bary), người trong năm ngoái vẫn sống cùng với gia đình ở London nhưng gần đây trên Twitter cá nhân đã đăng tải hình ảnh Bari cầm đầu đã bị chặt của một người đàn ông trong tay. 

Kẻ khủng bố sát hại nhà báo Foley trong đoạn video nói tiếng Anh bằng giọng Anh. Kẻ này còn đe dọa sát hại một con tin là nhà báo người Mỹ khác tên là Steven Sotloff nếu Tổng thống Barack Obama không dừng chiến dịch không kích tại Iraq. 

Đại sứ Westmacott cho biết, có khoảng 500 người Anh đã đến Syria và Iraq tham gia chiến đấu với các phần tử Hồi giáo cực đoan. 

Nhà báo Foley 40 tuổi bị bắt cóc ở Syria vào cuối năm 2012 và không có tin tức gì về ông cho đến khi đoạn video hành quyết trên xuất hiện. 

Bari, 23 tuổi, hiện đang là nghi phạm số 1 trong vụ sát hại Foley. Bari là một rapper trước khi đến Syria năm ngoái. /.

Nguyễn Hường