Tình báo Đức: 30.000 người Trung Quốc ở Đức là gián điệp nghiệp dư

21/07/2012 15:25 Việt Dũng (nguồn Thời báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Cục Bảo vệ Hiến pháp Liên bang Đức vừa có báo cáo an ninh thường niên đã đặc biệt nhấn mạnh đến số lượng, cách thức hoạt động gián điệp của Trung Quốc.
Ảnh minh họa (mạng mil.21cn.com)

Ngày 18/7, Cục Bảo vệ Hiến pháp Liên bang Đức công bố “Báo cáo An ninh năm 2012”, mổ xẻ tình hình an ninh của Đức, phần “gián điệp Trung Quốc” tiếp tục trở thành tiêu điểm được quan tâm nhất.

>> Cập nhật thông tin từ Facebook

Ngày 19/7, tờ “Bình luận Frankfurt” Đức có bài viết “Xinh đẹp, hữu nghị - gián điệp Trung Quốc tại Đức” cho rằng, quan hệ đối tác Đức-Trung có điểm hạn chế, gián điệp đã trở thành một phần của mối quan hệ, báo cáo mới nhất của Cục Bảo vệ Hiến pháp Liên bang Đức đã giới thiệu những thủ đoạn quen dùng của gián điệp Trung Quốc.

Báo cáo cho rằng, gián điệp Trung Quốc thường tìm cơ hội tán gẫu với các quan chức chính phủ, các doanh nhân, học giả hoặc quân nhân Đức, thể hiện rất hữu nghị, thân thiện, không để ý sẽ đưa câu chuyện đến chỗ được Trung Quốc quan tâm đối với Đức, như các thông tin về chính sách Trung Quốc của Đức, công nghệ vũ khí hoặc đổi mới sản phẩm dân dụng.

Báo cáo của Đức viết: “Nếu như cuộc trò chuyện rất có giá trị, cách làm tiếp theo của gián điệp Trung Quốc là: tặng quà hoặc mời những người Đức này đi nhà hàng ăn uống, thậm chí mời họ đi du lịch Trung Quốc. Như vậy, gián điệp Trung Quốc đã thu được nguồn tin tình báo ở Đức”.

>> Cập nhật thông tin từ Facebook

Theo báo cáo, có rất nhiều cơ quan tình báo Trung Quốc hoạt động mạnh ở Đức. Nhiệm vụ chính của họ gồm có: thu thập tin tức tình báo kinh tế và chính trị của Đức, đồng thời cũng điều tra những tổ chức chống Trung Quốc, theo dõi hoặc đe dọa những người tìm kiếm độc lập cho Tân Cương và Tây Tạng của Trung Quốc.

Báo cáo cho rằng, khi thu thập tin tức tình báo tại Đức, cơ quan tình báo Trung Quốc đã áp dụng các phương thức khác nhau, rất thận trọng nhẫn nại với các mục tiêu người Đức, nhưng lại nói thẳng với những người Hoa, mang quốc tịch Trung Quốc.

“Ở Đức có khoảng 79.000 người Trung Quốc sinh sống và làm việc, tạo nên tiềm năng to lớn để có được thông tin cho cơ quan tình báo”.

Tờ “Bình luận Frankfurt” cho rằng, cơ quan Chính phủ Đức và giới kinh tế ngày càng bị phá hoại và điều tra mạng nổi cộm, điều này khiến Đức phải trả giá rất lớn.

Báo cáo của Cục Bảo vệ Hiến pháp Liên bang Đức cho rằng, tuyệt đại đa số bị tấn công mạng có liên quan đến cơ quan tình báo, có thể truy ngược nguồn gốc từ Trung Quốc.

>> Cập nhật thông tin từ Facebook

Đức, bất kể là kêu gọi chính trị hay đưa tin truyền thông, đến nay đều không thể làm cho sự tấn công này của Trung Quốc giảm xuống. Báo cáo còn tuyên bố, năm 2011, có 4 gián điệp Trung Quốc bị Đức phán quyết.

Theo tờ “Thời báo Hoàn Cầu”, đây đã không phải là lần đầu tiên Báo cáo thường niên của Cục Bảo vệ Hiến pháp Liên bang Đức cảnh báo đối với Trung Quốc.

Năm 2011, báo cáo của cục này cho rằng “Đức phải cảnh giác với hoạt động gián điệp của nước ngoài”, đồng thời chỉ rõ Trung Quốc. Ngoài ra, “30.000 sinh viên, học giả và nhân viên kỹ thuật của Trung Quốc tại Đức là gián điệp nghiệp dư tiềm năng” cũng được cục này nhấn mạnh.

>> Cập nhật thông tin từ Facebook

Việt Dũng (nguồn Thời báo Hoàn Cầu)