Tình báo Hàn Quốc tuyên bố giải mã được bí ẩn Kim Jong-un vắng mặt

29/10/2014 07:16 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tình báo Hàn Quốc hôm 28/10 trong cuộc họp kín tuyên bố rằng họ đã giải quyết được bí ẩn về sự vắng mặt 6 tuần của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Kim Jong-un đột ngột không xuất hiện trước công chúng kể từ ngày 3/9 đến ngày 14/10. Sự vắng bóng không rõ lý do này đã làm dấy lên một loạt các đồn đoán về số phận của ông như qua đời vì một cơn đau tim, bị lật đổ...

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện trở lại sau 40 ngày vắng bóng với cây gậy trên tay. 

Tuy nhiên, theo tuyên bố mới nhất của tình báo Hàn Quốc, lý do khiến nhà lãnh đạo Triều Tiên không thể xuất hiện vì ông phải trải qua một ca phẫu thuật loại bỏ một khối u ở mắt cá chân có thể do bệnh béo phì, hút thuốc lá và đi lại nhiều gây ra. 

Các bác sĩ nước ngoài đã phẫu thuật loại bỏ khối u ở mắt cá chân phải cho ông Kim Jong-un trong tháng 9 hoặc tháng 10, Park Byeong-seok, một phụ tá cho nghị sĩ đảng đối lập Hàn Quốc Shin Kyung-min cho biết.

Theo Lim Dae-seong, trợ lý nghị sĩ đảng cầm quyền Lee Cheol-woo, Triều Tiên gần đây đã cho xử bắn một số trợ lý thân tín của Jang Song-thaek, nhân vật quyền lực số hai đất nước bị thanh trừng hồi tháng 12 năm ngoái. 

Tình báo Hàn Quốc hôm 28/10 cho biết, Jang Song-thaek đã bị bắt giữ từ trước khi Triều Tiên công bố điều này.

Trong cuộc họp, Giám đốc Tình báo Hàn Quốc thừa nhận rằng họ đã sai lầm khi bỏ qua các tin tình báo nói rằng Triều Tiên sắp pháo kích một hòn đảo của Hàn Quốc trong năm 2010./.

Nguyễn Hường