Tỉnh Kiên Giang tăng cường xử lý an toàn vệ sinh lao động

15/12/2014 11:00 Nguyễn Hoàng
(GDVN) - Ô nhiễm môi trường do chế biến thủy sản, sản xuất xi măng, khai thác khoáng sản gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống nhân dân.

Thông tin này được phát đi từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang. Các đơn vị bị xử phạt vì không tuân thủ quy trình đảm bảo an toàn vệ sinh lao động khi sản xuất, dẫn tới ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống nhân dân địa phương.

Cụ thể, tại khu vực xã Bình An, huyện Châu Thành, các ngành chức năng tỉnh Kiên Giang phối hợp thanh tra, kiểm tra 24 đơn vị chế biến thủy sản, trong đó có 7 đơn vị chế biến bột cá, đều vi phạm về bảo vệ môi trường như xả nước thải ra ngoài tự nhiên không qua xử lý; thiếu hệ thống xử lý nước thải và chất thải, không lưu trữ chất thải nguy hại để xử lý; mùi hôi thối phát tán tràn lan trong không khí; thu gom tro bụi chưa triệt để và tro trấu thải ra sông Cái Bé gây ô nhiễm.

Khai thác đá tại núi Hòn Sóc, xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất, Kiên Giang. Ảnh: TTO.

Năm 2014, UBND tỉnh Kiên Giang đã xử phạt các đơn vị vi phạm nói trên hơn 900 triệu đồng, trong đó đơn vị chịu mức phạt cao nhất là 486 triệu đồng; tạm đình chỉ hoạt động 2 công ty, buộc khắc phục những sai phạm đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường trong quá trình sản xuất mới tiếp tục cho hoạt động.

Các ngành chức năng ở Kiên Giang cũng đã thanh tra, kiểm tra 13 đơn vị khai thác đá khu vực Hòn Sóc, huyện Hòn Đất, UBND tỉnh Kiên Giang xử phạt tổng số tiền gần 2,6 tỷ đồng về vi phạm bảo vệ môi trường, khói bụi gây ô nhiễm không khí, nguồn nước sinh hoạt, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, đời sống người dân, làm hư hỏng các tuyến đường giao thông trong khu vực; trong đó, mức phạt cao nhất đối với một đơn vị hơn 1,5 tỷ đồng và buộc các đơn vị này khắc phục những hành vi vi phạm trong thời gian 60 ngày và nâng cấp, sửa chữa hoàn thành các tuyến đường giao thông bị hư hỏng trong năm 2015.

Hoạt động của Trạm bê tông nhựa nóng (168) thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại 68 không chấp hành đúng các quy định về bảo vệ môi trường gây tiếng ồn, thải khói bụi, xả nước thải gây ô nhiễm môi trường khu vực xã Mỹ Lâm, huyện Hòn Đất, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt người dân và việc học tập của học sinh Trường Tiểu học Tân Hưng.

Các cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang yêu cầu công ty này chấm dứt và chậm nhất đến cuối tháng 12/2014, phải có biện pháp khắc phục hành vi xả nước thải không qua xử lý ra môi trường, che chắn xung quanh khu vực tiếp nhận nguyên liệu, vận hành thường xuyên hệ thống xử lý mùi và bụi, thu gom và lưu trữ tạm thời chất thải nguy hại đúng quy định… sau Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 công ty phải di dời đi nơi khác và cam kết thực hiện đầy đủ các thủ tục về bảo vệ môi trường theo đúng quy định của pháp luật. 

Nguyễn Hoàng